HomeBrand Move !!7 แนวทาง Viral VDO ที่สุดแห่งปี 2014 [PR]

7 แนวทาง Viral VDO ที่สุดแห่งปี 2014 [PR]

แชร์ :

7 viral wonder icon

หลังจากที่ Facebook เริ่มให้ความสำคัญกับวิดีโอมากขึ้น รวมถึงยังสนับสนุนเนื้อหาที่อยู่ในรูปแบบวิดีโอเพิ่มขึ้น ตามความสนใจของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เราจึงได้เห็น VDO Content ใน Facebook News Feed มากขึ้นตามไปด้วย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

CJ WORX ได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากจำนวนหลายล้านวิดีโอใน Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้ในประเทศไทยมากกว่า 30 ล้านคน ผ่านแฟนเพจที่เป็น Top 40 Fan Page in Thailand ใน Word Of Mouth Online Network (WOMON) ออกมาเป็น 7 แนวทางของเนื้อหาวิดีโอที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดออกมาเป็นประเภทต่างๆ ดังต่อไปนี้

 

1.รัก (Love)

วิดีโอประเภทนี้เป็นเนื้อหาที่คนโซเชียลชื่นชอบไม่น้อย เช่น คลิปนี้ฆ่าคนโสด ที่เป็นเรื่องของคู่รักหนุ่มสาวเกาหลีสวีตกันแบบน้ำตาลเรียกพ่อที่ทำยอดวิวทั้ง YouTube ในระดับล้านวิวและ Facebook อีกไม่ต่ำกว่า 2 ล้านวิว รวมถึงยอดแชร์อีกปริ่มๆ แสน

ส่วน เชื่อว่าหลายคนอยากได้แฟนแบบนี้ ^_^  ก็น่าจะทำให้คนอิจฉาหนุ่มในคลิปที่มีแฟนร่าเริงและน่ารักจนอยากได้แฟนแบบนี้เหมือนในชื่อคลิปเลยทีเดียว

ความรักและชีวิตยังคงเป็นสิ่งสวยงาม เหมือนที่พี่ตูน บอดี้สแลมว่าไว้

 

2.โกรธ (Anger)

อย่าบอกนะว่าคุณไม่เคยเห็นวิดีโอ ฝากถึงคนลัก“#เหนี่ยวไก่เจ็บใจหนัด! ที่ถูกแชร์จนเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ และทำให้น้องล่ากลายเป็นคนดังชั่วข้ามคืนก็สมควรจัดอยู่ในกลุ่มนี้

ไม่เขียนถึงคลิป ยืนด่าทอมดี้ ยืนกอดจูบกัน ก็คงไม่ได้ เพราะคลิปนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิดีโอที่กลายเป็นกระแสสังคม และเกิดการถกเถียงกันในวงกว้างถึงเรื่องของสิทธิในการแสดงออกในที่สาธารณะ (ในกรณีนี้คือบนบีทีเอส) รวมถึงยังมีการชี้แจงจากฝั่งผู้ที่ถูกถ่ายคลิป ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ตลอดจนบุคคลในแวดวงกฏหมาย ลามไปจนส่งผลให้มีการพูดคุยในประเด็นกฏหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลกันต่ออีกมากมายตามมา ส่วนคลิป เลวมาก!!!! ..ทำภาพพจน์เสียหมด ที่เป็นเรื่องของคนงานเตะทรายใส่นักท่องเที่ยว ก็เป็นอีกคลิปที่ถูกพูดถึงจนขึ้นไปสู่สื่อกระแสหลักอย่างทีวี หรือแม้แต่คลิปที่ Controversial จนชวนหมิ่นเหม่อย่าง Eโรสสนทนา DJมะตูม ก็ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงกันไปทั่วสังคมออนไลน์ก็นับว่าเข้าข่ายนี้

น่าสังเกตว่าคลิปในลักษณะนี้แม้ยอดวิวอาจเป็นรองคลิปประเภทโหด แต่หากนับในเรื่องจำนวนการแชร์กลับเหนือกว่าเสียด้วยซ้ำไป

 

3.โหด (Fear)

เนื้อหาในแนวทางนี้ก็เช่น คลิปชัด! ไอ้เข้กินคุณยายวัย 65′ (ที่เป็นข่าว)  ที่เป็นเรื่องของคุณยายกระโดดลงบ่อจระเข้สมุทรปราการ และถูกจระเข้รุมกัดจนเสียชีวิต โดยเหลือชิ้นส่วนเพียงครึ่งเดีย­วก็เรียกยอดวิวได้ในระดับหลายล้าน

ที่มีมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ และทุกครั้งก็ยังได้รับความนิยมก็เช่น รับน้องสยองขวัญ..!! ส่วนคลิป โทษฐาน ..เมียน้อย” !!! ที่ถ่ายเหตุการณ์ขณะที่น้ากระทืบหลาน โทษฐานเป็นเมียน้อยมา 6 ปี เลยโดนจัดหนัก, หรือจะเป็น แม่ผัว กับ ลูกสะไภ้ ที่ถ่ายแม่ผัวตบลูกสะใภ้  #คุณป้ามหาโหด !!! ทำร้ายพนักงาน KFC ถึงขั้นได้รับบาดเจ็บก็ได้รับความนิยมจนกลายเป็นคลิปฉาวประจำวันในโลกออนไลน์

กล่าวได้ว่าคลิปแนวโหดนี้เรียกความสนใจจากชาวโซเชียลได้สูงมากอย่างน่าตกใจ

 

4. แปลก (Strange)

ฮือฮา! คลิบหมาชัยภูมิพูดได้..ใบ้หวย เป็นอีกหนึ่งคลิปที่ได้รับความนิยมจากชาวเน็ต จนถูกนำไปแชร์ต่อในอีกหลายเว็บว่ามีเลขเด็ดจากสุนัข

บุญตา! องค์ปู่องค์ย่า แห่งลุ่มแม่น้ำโขง มหัศจรรย์แห่งลุ่มแม่น้ำโขงก็เป็นอีกหนึ่งวิดีโอที่ออกมาทำให้ประเด็นพญานาคมีจริงหรือไม่ถูกยกมาคุยกันอีกครั้ง

แม้แต่คลิป อึ้ง! พบสัตว์ประหลาดในบ่อปลา..!! ที่เนื้อหาตอนจบของคลิปจะหักมุมจนกลายเป็นเรื่องตลก แต่การที่ชื่อวิดีโอบวกกับยอดวิวที่สูงก็สะท้อนว่าเรื่องแปลกประเภท กล้วยออกลูกเป็นแมว ปลาไหล 9 หาง ฯลฯ ยังเป็นสิ่งที่คนไทยชื่นชอบ โดยอีกหลายเหตุการณ์ตบท้ายด้วยการตีเป็นตัวเลข ซึ่งจนถึงวันนี้น่าจะได้รู้กันแล้วว่าเจ๊งกันไปคนละมากน้อยเพียงใด

 

5. ขำ (Humor)

ใครบ้างไม่ชอบเรื่องตลก!

วิดีโออีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในโลกโซเชียลก็คือเรื่องตลกในหลากหลายวาระ อย่าง ท่านี้ท่านได้แต่ใดมา . . ที่ถ่ายหญิงสาวเต้นในจังหวะที่ไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดได้ หรือ เค้าบังคับหนูเต้น ที่ถ่ายนักศึกษาเต้นประกอบเพลง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ในกิจกรรมรับน้องของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แบบสุดฤทธิ์สุดเดช จนสร้างรอยยิ้มและเสียงปรบมือได้กึกก้อง

ส่วน มึงบ้ารึเปล่าไอ้ชาย คลิปชายที่แต่งกายคล้ายทหารนอนคุยกับเพื่อน ก่อนที่ชายคนนี้จะร้องเพลงและลุกขึ้นเต้นที่เซอร์เรียลซะจนเกิดเป็น #มึงบ้ารึเปล่าไอชาย ตามมา (ได้ไง?) ขณะที่ คลิปฉาว! โรคจิตเที่ยวไล่ข่มขืนเด็ก ที่ชื่อคลิปชวนล่อเป้า แต่เนื้อหากลับมาในแนวน่ารักของสุนัขตัวหนึ่งที่น่าชวนไปเตะบอลอย่างยิ่ง! นี่เป็นแค่ตัวอย่างวิดีโอที่ได้รับความนิยมในหมวดนี้ที่ยังมีอีกมาก และน่าจะยังเป็นอีกแนวทางขวัญใจคนออนไลน์ไปอีกนาน

 

6. ซั่ม (Sexy)

ซั่ม และ เซ็กซี่ยังคงเป็นเนื้อหาที่ขายได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโออย่าง รั๊กผัวค่ะ รั๊กมากกกกก ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งของความนิยมมาจาก “เนื้อ นม ไข่” ของเจ้าของคลิป กระทั่งกวาดวิวหลักล้าน และยอดแชร์หลายหมื่นไปได้อย่างไม่ยากเย็น ส่งผลให้เกิดคลิป Cover เรียกเสียงฮาตามมาอีกมา โดยเฉพาะ บอกรักผัวววว By เฟ็ดเฟ่

ขณะที่ สอนท่าเต้น..ในผับ แนะนำ 20 ท่าเต้นของสาวๆ ที่ดูแล้วฟินไปตามๆ กันโดย Bie The Ska เซเล็บออนไลน์คนดังก็จับเอาความฮามาผสมกับเซ็กซี่คอนเทนต์ได้ลงตัว ผับที่ไหนเนี่ย… [18+], กรุณาดูรอยสัก . . . [18+], ทีเด็ด !! ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในจำนวนอีกมากของคลิปที่ขายประเด็นนี้ตรงๆ

ประเด็นในกลุ่มนี้่แม้จะเป็นคอนเทนต์คาบลูกคาบดอกคนส่วนใหญ่นิยมชมชอบ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า….เรื่องแบบนี้จริงๆ

 

7. เศร้า (Sad)

ตัวอย่างที่ดีของคลิปประเภทนี้ก็คือ ต้นแอปเปิ้ล กับ เด็กน้อย… ::: เพียง 7 นาที สละเวลาสักนิด ดูให้จบนะ #คลิปนี้ดีแต่แชร์น้อยมาก ที่มียอดวิวและยอดแชร์ในหลักล้าน

ขณะที่ประเภทเศร้าในเชิงลบก็เช่น คลิปเหตุการณ์ ผอ.เป็นลมบ้าหมู ขับรถชนเด็กนักเรียน จนมีเสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บอีก 10 คนก็เป็นคลิปที่ชวนเศร้าสลดและสร้างความสะเทือนใจอย่างมากแก่ผู้ดู กระทั่งแชร์กันจนขยายไปถึงฟรีทีวีและเป็นประเด็นร้อนของสังคมในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

พระจ้วงพระ ที่เป็นการฟาดปากกันของ 2 ผู้ห่มจีวรก็ยังมีมาให้พุทธศาสนิกชนเห็นแล้วสลดอยู่เป็นระยะ ต่อเนื่องมาถึงล่าสุด พระตบหน้าฝรั่งบนรถไฟ ที่ยังคงฉาวจนดังอย่างต่อเนื่อง , สิบล้อจอมตบ!! ที่ถ่ายรถบรรทุกสิบล้อขับปาดหน้ารถกระบะจนตกขอบทาง เนื่องจากโดนอีกฝ่ายก่อกวนก่อน ก็บานปลายกลายเป็นประเด็นร้อนกระทั่งคนขับสิบล้อถูกแจ้งข้อหาขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัยต่อผู้อื่นเป็นอีกหนึ่งวิดีโอที่ดูแล้วชวนให้เศร้าใจกับอันตรายบนท้องถนนของคนไทย

 

สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม Managing Director, Executive Creative Director & Partner จาก CJ WORX ให้ข้อมูลแนวโน้มของเทรนด์วิดีโอเพิ่มเติมว่า “ปี 2014 เป็นปีที่ดิจิทัลเอเจนซี่ในไทยเริ่มเห็นความสำคัญของไวรัลวิดีโอ (Viral Video) มากขึ้น ซึ่ง Facebook ก็ให้ความสำคัญกับวิดีโอมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา ด้วยการเริ่มทำให้ดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นทั้งการเล่นวิดีโออัตโนมัติเมื่อมีการใช้งานบนอุปกรณ์โมบายล์ และการใส่ปุ่ม Call-to-Action ในวิดีโอ ด้วยเหตุนี้น่าจะยังทำให้เทรนด์ของวิดีโอเติบโตได้อีกมากในปีต่อๆ ไป”

ขณะที่ จิณณ์ เผ่าประไพ Managing Director & Partner, CJ WORX กล่าวสรุปว่า “ในฝั่งของลูกค้า CJ WORX พบว่าหลายองค์กรให้ความสำคัญกับ Viral Video เพราะ ณ วันนี้สิ่งที่จะดึงดูดผู้บริโภคไม่ใช่เรื่องของ Function แต่เป็นเรื่อง Emotion ซึ่ง Viral Video ที่โดดเด่นจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ได้อย่างชัดเจนและทำให้เราเข้าสู่ยุคใหม่ของการสื่อสารการตลาด”

 

แล้วคุณคิดว่า Viral Video แบบไหนอีกที่เรายังไม่ได้พูดถึง?


แชร์ :

You may also like