HomeBrand Move !!จุดเปลี่ยนวงการโฆษณา “ผู้บริโภคคุมชะตาเทรนด์” [Adman 2013]

จุดเปลี่ยนวงการโฆษณา “ผู้บริโภคคุมชะตาเทรนด์” [Adman 2013]

แชร์ :

10 setter Adman 2013

 

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

แอดแมนฯ 2013 ฉลองครบรอบ 10ปี ชูธีม“10Setter โฆษณาสร้างเทรนด์ เทรนด์สร้างโฆษณา”ชี้หมดยุคโฆษณาผูกขาดการสร้างเทรนด์ เผยอิทธิพลของสื่อดิจิตอลสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคกลายเป็น “เทรนด์เซ็ตเตอร์”ให้กับแวดวงโฆษณาเพื่อสร้างสรรค์งานที่เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างแนบเนียน ตรงใจ ทันกระแส

 ปารเมศร์ รัชไชยบุญประธานคณะกรรมการดำเนินงานAdman Awards & Symposium 2013เปิดเผยว่า  จากที่สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ได้จัดการประกวดผลงานโฆษณาและสื่อสารการตลาด Adman Awards & Symposiumครบรอบปีที่10ดังนั้นการจัดประกวดผลงานปีนี้จึงจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “10Setter โฆษณาสร้างเทรนด์ เทรนด์สร้างโฆษณา”  เพื่อสะท้อนมุมมองการเปลี่ยนแปลงของวงการโฆษณาในช่วง10 ปีที่ผ่านมา

“โฆษณายุคปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปจากอดีตมากไม่ใช่เพียงแค่การขยายช่องทางผ่านสื่อดิจิตอล หรือการทำคอนเทนท์ที่จับใจทันกระแสเท่านั้นแต่การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือในอดีตที่โฆษณาถือว่าเป็นผู้นำในการสร้างกระแสหรือเทรนด์แต่วันนี้กลายเป็นว่าผู้บริโภคเป็นผู้สร้างเทรนด์ หรือเทรนด์เซ็ตเตอร์ในสังคม จนนักโฆษณาและสื่อสารการตลาดต้องหยิบมาใช้เพื่อสร้างสรรค์งานโฆษณาให้โดนใจผู้บริโภค  และในอนาคตโฆษณาและสื่อสารการตลาดจะเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันผ่านช่องทางต่างๆ อย่างแนบเนียนกว่าเดิม”ปารเมศร์ กล่าว

 

สุบรรณ โค้วประธานคณะกรรมการตัดสิน กล่าวเพิ่มเติมว่าปรากฏการณ์ของการนำกระแสที่เกิดขึ้นในสังคมมาทำโฆษณาส่วนหนึ่งมาจากอิทธิพลของเทคโนโลยียุคดิจิตอลและบทบาทของโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊กยูทูปทวิตเตอร์ อินสตราแกรม ไลน์ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถแสดงความคิดเห็นและแชร์สิ่งที่ตนเองชื่นชอบหรือไม่ชอบในหลายสื่อได้พร้อมกันตลอด 24 ชั่วโมงอิทธิพลของสื่อยุคใหม่ทำให้ผู้บริโภคสามารถพลิกบทบาทเป็นผู้สร้างกระแสในสังคมจนกลายเป็นผู้สร้างเทรนด์ให้กับวงการโฆษณาและสื่อสารการตลาด

 

“อย่างไรก็ตามแม้วันนี้โฆษณาจะอาศัยกระแส หรือเทรนด์ที่เกิดขึ้นมาสร้างสรรค์ชิ้นงาน แต่สิ่งที่ครีเอทีฟหรือนักการตลาด ต้องพัฒนาและคิดเพิ่มเติมคือจะใช้เทรนด์นั้นมาสร้างให้เกิดพลังและเฉียบคมในการตอบโจทย์สินค้าหรือแบรนด์ได้อย่างไร รวมทั้งจะเลือกใช้กระแสอย่างไรไม่ให้เป็นภัยย้อนกลับมา เพราะเทรนด์ที่เกิดขึ้นหรือประโยคฮิตในผู้บริโภคกลุ่มหนึ่ง ก็อาจไม่เป็นที่ยอมรับได้ในวงกว้างได้  ขณะเดียวกันกระแสที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะมาเร็วไปเร็ว” สุบรรณ กล่าวเสริม

 10 setter Adman 2013 2

อ่อนอุษาลำเลียงพล นายกสมาคมโฆษณาฯ กล่าวว่าสำหรับปี 2556คาดว่าเม็ดเงินรวมในอุตสาหกรรมโฆษณาอยู่ที่ประมาณ125,000ล้านบาท เติบโตจากปีที่ผ่านมาประมาณ 3-5%และจากอิทธิพลของสื่อใหม่ๆที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้พบว่าเม็ดเงินของอุตสาหกรรมโฆษณามีการกระจายไปในช่องทางสื่อที่หลากหลายมากขึ้นทั้งสื่อออนไลน์  อย่างเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย รวมถึงเคเบิ้ลทีวี  ทีวีดาวเทียม  และทีวีดิจิตอลที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในอนาคตอันใกล้

“แม้ว่าอิทธิพลของเทคโนโลยีโดยเฉพาะสื่อดิจิตอลทำให้พฤติกรรมการเสพสื่อของผู้บริโภคเปลี่ยนไป แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องช่วยกันสร้างสรรค์เทรนด์ที่เกิดขึ้นให้อยู่ในขอบเขตของ “จรรยาบรรณ” และความรับผิดชอบไม่ว่าจะเป็นคนทำโฆษณา นักการตลาด คนซื้อหรือวางแผนสื่อ” อ่อนอุษา กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้พิธีมอบรางวัลการประกวดงาน  Adman Awards & Symposium 2013 จะจัดขึ้นในวันพุธที่ 16ตุลาคม 2556ที่ชั้น 8เซ็นทรัลเวิลด์ไลฟ์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม