บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) สรุปปี 2568 มีรายได้ขายและบริการ 658,723 ล้านบาท ลดลง 9% มีกำไรสุทธิ 11,304 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47.8% เทียบปีก่อนหน้า
– ปี 2568 รายได้ลดลงตามทิศทางการปรับลดลงของราคาน้ำมันในตลาดโลกและปริมาณจำหน่ายที่ลดลง
– จากการบริหารจัดการต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน ส่งผลให้มี EBITDA จำนวน 20,357 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2,691 ล้านบาท หรือคิดเป็น 15.2% จากปีก่อนหน้า โดยมาจากผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจ Mobility จากกำไรขั้นต้นเฉลี่ยต่อลิตรที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะน้ำมันอากาศยานและน้ำมันดีเซล
– กลุ่มธุรกิจ Lifestyle มีผลการดำเนินงานปรับตัวดีขึ้นจากธุรกิจค้าปลีกอาหารและเครื่องดื่มที่มีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ Café Amazon ซึ่งยังคงได้รับการตอบรับดีจากผู้บริโภค
สรุปรายได้ขายและบริการ ปี 2568 ใน 4 กลุ่มธุรกิจ (เทียบปีก่อนหน้า) ดังนี้
– กลุ่มธุรกิจ Mobility รายได้ 597,451 ล้านบาท ลดลง 10.2%
– กลุ่มธุรกิจ Lifestyle รายได้ 25,092 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.8%
– กลุ่มธุรกิจ Global รายได้ 46,586 ล้านบาท ลดลง 14.7%
– อื่นๆ รายได้ 2,934 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41.0%
ณ สิ้นปี 2568 มีสถานีบริการน้ำมัน ปตท. จำนวน 2,413 สถานี เพิ่มขึ้น 70 สถานีจากปีก่อนหน้า มี EV Station Pluz 1,317 สถานี เพิ่มขึ้น 328 สถานีจากปีก่อนหน้า
Café Amazon โชว์ยอดขายรวม 429 ล้านแก้ว
ปี 2568 สรุปธุรกิจร้าน Café Amazon ดังนี้
– มีร้านรวม 4,742 สาขา เพิ่มขึ้น 280 สาขาจากปีก่อนหน้า (รวมสาขาในไทย ญี่ปุ่น โอมาน เมียนมา มาเลเซีย และบาห์เรน)
– ร้าน Café Amazon ในประเทศไทย มีจำนวน 4,705 สาขา (แบ่งเป็นในสถานีบริการน้ำมัน 2,404 สาขา และนอกสถานีบริการ 2,301 สาขา) และ Café Amazon ในต่างประเทศ 37 สาขา
– ปี 2568 Café Amazon มีปริมาณการขายรวม 429 ล้านแก้ว เพิ่มขึ้น 6.7%
– เฉพาะไตรมาส 4 ปี 2568 มีปริมาณจำหน่ายรวม 109 ล้านแก้ว เพิ่มขึ้น 6 ล้านแก้ว หรือ 5.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการขยายสาขา และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง
ไตรมาส 4 กำไรลด
ส่วนไตรมาส 4 ปี 2568 OR มีรายได้จากการขายและบริการ 155,535 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.3% เทียบไตรมาสก่อนหน้า
– กลุ่มธุรกิจ Mobility มีรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปริมาณจำหน่ายที่ขยายตัว โดยเฉพาะน้ำมันอากาศยานและน้ำมันดีเซล
– กลุ่มธุรกิจ Lifestyle มีรายได้เพิ่มขึ้นจากทั้งธุรกิจค้าปลีกอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจค้าปลีกอื่น ๆ
– กลุ่มธุรกิจ Global มีรายได้ปรับลดลงจากปริมาณจำหน่ายที่ชะลอตัวในบางประเทศ
– ไตรมาสดังกล่าว OR มี EBITDA จำนวน 4,443 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,078 ล้านบาท ลดลง 20.5% เทียบไตรมาสก่อนหน้า จากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้น
หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR กล่าวว่า OR ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนองค์กรภายใต้แนวคิดการเติบโตอย่างยั่งยืน ควบคู่กับการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ตลอดห่วงโซ่คุณค่า โดยให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจ Lifestyle ตลอดทั้ง Value Chain ควบคู่กับการยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานของธุรกิจ Mobility และการบริหารความเสี่ยงในธุรกิจ Global อย่างรอบคอบ เพื่อยกระดับประสบการณ์ผู้บริโภค สร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ และส่งมอบคุณค่าร่วมให้กับสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งพัฒนา OR Ecosystem ให้เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงทุกไลฟ์สไตล์ รองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคต และสร้างการเติบโตที่มั่นคงในระยะยาว หม่อมหลวงปีกทอง กล่าวเสริมในตอนท้าย




