ซัมซุง เปิดตัว Galaxy Z Fold7 สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นล่าสุด โดยมาพร้อมกล้องคุณภาพสูง และนวัตกรรม AI อัจฉริยะ พร้อมด้วย Galaxy Z Flip7 สมาร์ทโฟนจอพับขนาดกะทัดรัดและพลัง AI อัจฉริยะ รองรับการใช้งาน Multimodal ผ่าน FlexWindow รุ่นใหม่ล่าสุด แบบไร้ขอบ
คุณทีเอ็ม โรห์ ประธานและหัวหน้าธุรกิจ Mobile eXperience ของซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า “ยุคใหม่ของสมาร์ทโฟนจอพับ จะต้องนำที่สุดของดีไซน์และนวัตกรรมมาไว้ในเครื่องเดียว และต้องมาพร้อม AI ที่ถูกออกแบบมาเพื่อหน้าจอพับโดยเฉพาะ โดย Galaxy Z Fold7 ได้รับการออกแบบมาเผู้พื่อใช้งานที่มองหาสมาร์ทโฟนที่พกพาได้สะดวก ยกระดับศักยภาพการทำงานและมีความยืดหยุ่นผ่านหน้าจอขนาดใหญ่เมื่อกางออก ด้วยตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเพียง 215 กรัม เมื่อพับตัวเครื่องจะมีความหนาเพียง 8.9 มม. และเมื่อกางออกจะมีขนาด 4.2 มม. เท่านั้น“
หน้าจอกว้างสุดในตระกูล Galaxy
สำหรับหน้าจอหลักของ Galaxy Z Fold7 มีขนาดใหญ่ขึ้นถึง 11% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และมีเทคโนโลยี Vision Booster และความสว่างสูงสุดถึง 2,600 nits ทำให้หน้าจอของ Galaxy Z Fold7 ยังคงมองเห็นชัดเจนแม้อยู่กลางแสงแดดจัด และมีการออกแบบโครงสร้างให้มีความทนทานยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้า ทั้งในส่วนของบานพับและหน้าจอพับได้ที่แข็งแรงเป็นพิเศษ ปกป้องแรงกระแทกจากการพับใช้งานซ้ำ ๆ หรือการพกพาระหว่างวันที่อาจถูกแรงกระแทกในกระเป๋าแบบไม่ตั้งใจ
หน่วยประมวลผลที่พัฒนาขึ้นเพื่อ Galaxy โดยเฉพาะ
Galaxy Z Fold7 ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต Snapdragon® 8 Elite for Galaxy ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะ รองรับการทำงานของฟีเจอร์ AI บนอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการแปลภาษาแบบเรียลไทม์ (Real-time Translation) หรือการแต่งภาพด้วย Generative AI โดย NPU เร็วขึ้น 41% CPU เร็วขึ้น 38% และ GPU เร็วขึ้น 26% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า
ในด้านกล้องหลัก 200MP ตัวแรกในซีรีส์ Galaxy Z ซัมซุงระบุว่า คมชัดขึ้น 4 เท่า และความสว่างเพิ่มขึ้น 44% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน และมีระบบ Night Video ปรับลดสัญญาณรบกวนในฉากเคลื่อนไหวได้แม่นยำ ด้วยการแยกตัวบุคคลที่เคลื่อนไหวออกจากฉากนิ่งได้
Galaxy Z Fold7 ยังมีเครื่องมือ AI ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับหน้าจอใหญ่สามารถถ่ายภาพและวิดีโอ ตลอดจนปรับแต่งสิ่งต่าง ๆ เช่น การลบสิ่งรบกวนในภาพผลิตภัณฑ์ไปจนถึงการกำจัดเสียงรบกวนในคลิปคาเฟ่ การปรับแต่งคุณภาพระดับสตูดิโอ ฯลฯ
ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Galaxy Z Fold7 คือสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกที่มาพร้อม One UI 8 บนระบบปฏิบัติการ Android 16 และยังรองรับ Gemini Live17 ทำให้สามารถถามคำถามเชิงบริบทด้วยเสียงหรือข้อความ และได้รับคำตอบแบบเรียลไทม์ โดยไม่ต้องสลับไปมาระหว่างแอป พร้อมฟีเจอร์แชร์หน้าจอและแชร์กล้อง ให้คุณแสดงสิ่งที่อยู่บนหน้าจอหรือกล้องให้ Gemini ดู และขอข้อมูลหรือคำแนะนำได้ทันที
Galaxy Z Flip7 มาพร้อม AI และ FlexWindow
สำหรับหน้าจอ FlexWindow ของ Galaxy Z Flip7 มาพร้อมดีไซน์ไร้ขอบที่แสดงคอนเทนต์ได้อย่างเต็มตา สามารถามตอบข้อความด่วน เช็กตารางนัดหมาย หรือถ่ายเซลฟีคุณภาพสูงได้จากหน้าจอนอก โดยไม่ต้องเปิดเครื่อง
ส่วนคุณสมบัติอื่น ๆ มีดังนี้
- น้ำหนัก 188 กรัม บาง 13.7 มม. เมื่อพับ ถือเป็น Galaxy Z Flip ที่บางที่สุดในประวัติศาสตร์
- กระจกหน้าจอและฝาหลังใช้ Corning® Gorilla® Glass Victus® 2 ป้องกันรอยขีดข่วนและแรงกระแทก
- บานพับ FlexHinge บางลง แข็งแรงขึ้น พร้อมโครงสร้างใหม่เพื่อความลื่นไหลและความทนทานในระยะยาว
- ตัวเฟรมใช้วัสดุ Armor Aluminum ให้โครงสร้างแข็งแรงรองรับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- แบตเตอรี่ขนาด 4,300mAh ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในตระกูล Z Flip ใช้งานได้นานถึง 31 ชั่วโมงเมื่อชมวิดีโอต่อเนื่อง
- ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ต 3nm รุ่นล่าสุด ปรับแต่งพิเศษเพื่อ Galaxy พร้อม CPU, GPU และ NPU ที่ทรงพลังยิ่งขึ้น
- ครั้งแรกของ Galaxy Z Flip ที่รองรับ Samsung DeX แปลงร่างเป็นเครื่องทำงานเชื่อมต่อกับจอเพื่อใช้งานแบบพีซีได้ทันที
- ระบบปฏิบัติการ One UI 8 และ Android 16 มอบประสบการณ์ AI แบบ Multimodal
นอกจากนี้ Galaxy Z Flip7 ยังยกระดับการปรับแต่งด้วยพลังของ AI ให้ลึกซึ้งและเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เช่น
- การขอคำแนะนำแบบเรียลไทม์ขณะจัดกระเป๋าหรือเลือกชุด เพียงแค่โชว์ภาพให้ Gemini ดู แล้วถามว่า “ชุดไหนเหมาะกับอากาศในโซลมากกว่ากัน?” Gemini ก็จะตอบกลับเสมือนเพื่อนรู้ใจที่ให้คำแนะนำได้ทันที
- Now Bar แสดงกิจกรรมของแอปแบบเรียลไทม์ ความคืบหน้าของพอดแคสต์ รวมถึงการแจ้งเตือนต่าง ๆ บนหน้าจอนอก และตอนนี้รองรับการใช้งานร่วมกับแอปภายนอกได้มากขึ้นอีกด้วย เพียงเหลือบมอง FlexWindow ก็สามารถเช็กเวลารถมาถึง ฟังเพลงที่กำลังเล่น หรือดูสกอร์บอลล่าสุดได้ทันใจ
- Now Brief ข้อมูลอัปเดตรายวันแบบเฉพาะบุคคลยิ่งขึ้น เช่น สภาพการจราจร การเตือนความจำ ตารางนัดหมาย และสรุปผลกิจกรรมสุขภาพ พร้อมแนะนำเพลงหรือวิดีโอที่ตรงกับความสนใจจากการสมัครใช้งานบริการต่าง ๆ รวมถึงเข้าถึงข้อมูลด้านสุขภาพจาก Samsung Health และ Galaxy Watch ได้ด้วย
ซัมซุงยังเปิดตัว Galaxy Z Flip7 FE รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมกล้อง FlexCam ความละเอียด 50MP รองรับโหมด Flex สำหรับการถ่ายเซลฟีหรือวิดีโอแบบแฮนด์ฟรีโดยไม่ต้องกางเครื่อง ช่วยให้การสร้างคอนเทนต์เป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย พร้อมฟีเจอร์ Now Brief ที่แสดงข้อมูลสำคัญอย่างสภาพอากาศ ตารางนัดหมายประจำวัน และแจ้งเตือนการเดินทาง บนหน้าจอนอก ในรูปแบบที่ออกแบบมาโดยเฉพาะให้เหมาะกับขนาดเครื่องที่เล็กกระทัดรัดของรุ่นนี้ มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ 2 สี ได้แก่ สี Black และ สี White
ราคาและการวางจำหน่าย
Galaxy Z Fold7
Galaxy Z Fold7 12/256GB ราคา 67,900 บาท
Galaxy Z Fold7 12/521GB ราคา 72,900 บาท
Galaxy Z Fold7 16/1TB ราคา 85,900 บาท
Galaxy Z Flip7
Galaxy Z Flip7 12/256GB ราคา 40,900 บาท
Galaxy Z Flip7 12/512GB ราคา 45,900 บาท
Galaxy Z Flip7 FE
Galaxy Z Filp7 FE 8/128 ราคา 32,900 บาท
Galaxy Z Flip7 FE 8/256 ราคา 35,900 บาท
การสั่งจองล่วงหน้าทำได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 ก.ค. 68 ที่ Samsung Experience Store ร้านค้าที่ร่วมรายการ พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมเป็นต้นไป ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Galaxy Z Fold7, Galaxy Z Flip7 และ Galaxy Z Flip7 FE กรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์: Samsung Global Newsroom หรือ Samsung.com
ซัมซุงยังได้นำเสนอ Galaxy Club เพื่อรับสิทธิพิเศษเพิ่มเติม เช่น สิทธิ์เข้าถึง Google AI Pro และ พื้นที่เก็บข้อมูลคลาวด์ขนาด 2 TB ฟรีเป็นเวลา 6 เดือน





