HomePR Newsบ้านปู แท็กทีมคณะสิ่งแวดล้อมฯ มหิดล ชวนน้องม.ปลายและปวช.ทั่วประเทศ มาร่วมฟื้นป่าเมือง คืนความหลากหลายทางชีวภาพ กับค่าย “เพาเวอร์กรีน” ครั้งที่ 19 “Urban Rewilding: ป่า – เมือง – ชีวิต” สมัครได้ถึง 31 มี.ค. นี้ [PR]

บ้านปู แท็กทีมคณะสิ่งแวดล้อมฯ มหิดล ชวนน้องม.ปลายและปวช.ทั่วประเทศ มาร่วมฟื้นป่าเมือง คืนความหลากหลายทางชีวภาพ กับค่าย “เพาเวอร์กรีน” ครั้งที่ 19 “Urban Rewilding: ป่า – เมือง – ชีวิต” สมัครได้ถึง 31 มี.ค. นี้ [PR]

แชร์ :

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านพลังงานที่หลากหลายในระดับนานาชาติ ร่วมกับคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญชวนเยาวชนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ม.4 – ม.6 (ไม่จำกัดแผนการเรียน) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วม “ค่ายเยาวชนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม” (Power Green Camp) ครั้งที่ 19 ภายใต้แนวคิด Urban Rewilding: ป่า – เมือง – ชีวิต” เชื่อมโยงทุกชีวิตให้ใกล้ชิดกับป่า เริ่มตั้งแต่เรียนรู้ความสำคัญและแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพ ศึกษาความเชื่อมโยงระหว่าง ‘ป่าธรรมชาติ’ และ ‘ป่าในเมือง’ เพื่อนำองค์ความรู้ไปต่อยอดแนวคิดในการออกแบบและพัฒนาพื้นที่ป่าในเมืองอย่างเป็นระบบ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพทั้งชนิดพันธุ์พืชและสัตว์แล้ว ก็ยังเป็นการช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียว หัวใจสำคัญของเมืองยั่งยืนที่มีส่วนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่คนเมืองอีกด้วย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สำหรับปีนี้ เยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกทั้ง 50 คน จะได้เข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ทั้งในภาคทฤษฎีและการฝึกปฏิบัติด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และฟื้นคืนความหลากหลายทางชีวภาพของป่าในเมืองอย่างเป็นระบบ ระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึง 4 พฤษภาคม 2567 สำหรับกิจกรรมไฮไลท์ มีดังนี้

 • เรียนรู้ความสำคัญของป่าไม้และความหลากหลายทางชีวภาพ และสามารถเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่าง ป่า – เมือง – ชีวิต
 • รู้จักสมุนไพรไทย พืชสำคัญของป่าเมือง (Biodiversity and Herbal Walk) ณ อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุขชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา
 • กิจกรรมการเรียนรู้ภาคสนาม พื้นที่ป่าธรรมชาติ ณ จังหวัดสระบุรี
  • สำรวจผืนป่า ศึกษาธนาคารทรัพยากรชีวภาพ (Bio Banks) ต้นกำเนิดป่าเมือง
  • สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพทั้งชนิดพันธุ์พืชและสัตว์
  • เรียนรู้การถอดรหัสพยากรณ์จากต้นไม้
  • กิจกรรมปลูกป่าฟื้นคืนไม้พื้นถิ่น
  • กิจกรรมการอาบป่า (Forest Bathing) เปิดประสาทสัมผัสทั้งห้า (รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส) เชื่อมต่อกับธรรมชาติ
 • กิจกรรมการเรียนรู้ภาคสนาม พื้นที่ป่าในเมือง ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ
  • เรียนรู้การออกแบบและพัฒนาพื้นที่ป่าในเมืองอย่างเป็นระบบ
  • สำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของป่าในเมือง และกระบวนการฟื้นฟูอย่างยั่งยืน
  • ศึกษาตัวชี้วัดคุณภาพน้ำและอากาศ ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนเมือง
  • ทำความรู้จัก “รุกขกร” (Arborist) นักศัลยกรรมต้นไม้ที่มีบทบาทสำคัญในการออกแบบและพัฒนาป่าในเมือง
  • กิจกรรมปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง
  • กิจกรรม ‘คบเด็กสร้างเมือง’ ชวนคนรุ่นใหม่มาร่วมออกแบบเมืองยั่งยืนในฝัน
 • กิจกรรมการประกวดโครงงานกลุ่มวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม เพื่อชิงทุนการศึกษา พร้อมเกียรติบัตรและถ้วยรางวัล โดยมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยมหิดลให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

สำหรับเยาวชนที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลและกรอกใบสมัครออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม 2567 เวลา 16.30 น. ผ่านทาง www.powergreencamp.com และประกาศผลการคัดเลือกวันที่ 17 เมษายน 2567 โดยที่ผู้สมัครจะต้องจัดทำคลิปวิดีโอแนะนำตนเอง พร้อมนำเสนอแนวคิดในหัวข้อ คุณคิดว่าป่าในเมืองมีความสำคัญต่อความหลากหลายของระบบนิเวศอย่างไร และในฐานะแกนนำเยาวชนด้านสิ่งแวดล้อม คุณมีแนวคิดหรือวิธีการในการขับเคลื่อนการจัดการพื้นที่สีเขียวให้กับเมืองอย่างยั่งยืนอย่างไร?” ความยาวไม่เกิน 5 นาที จากนั้นอัปโหลดลงบนโซเชียลมีเดียของตนเอง โดยสามารถเลือกอัปโหลดได้ทั้ง Facebook, Instagram, Tiktok และ YouTube โดยจะเลือกเพียงช่องทางใดช่องทางหนึ่งหรือหลากหลายช่องทางก็ได้ และต้องเผยแพร่คลิปดังกล่าวโดยตั้งค่าแบบสาธารณะ พร้อมติดแฮชแท็ก #PowerGreenCamp19 ในคำอธิบายภาพ (Caption)

มาร่วมแสดงพลังของคนรุ่นใหม่ ร่วมฟื้นป่าเมือง คืนความหลากหลายทางชีวภาพไปด้วยกัน หลากหลายชีวิตต้องการคุณ อย่ารอช้า รีบสมัครกันเข้ามาเลย!

อ่านรายละเอียดการสมัครและหลักเกณฑ์การพิจารณาเพิ่มเติม พร้อมติดตามข่าวสารและข้อมูลต่างๆ ของค่าย “เพาเวอร์กรีน” รุ่นที่ 19 ได้ที่ :

เฟซบุ๊ก: www.facebook.com/powergreencamp

เว็บไซต์: www.powergreencamp.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณปฐมพต  ฉินสวัสดิ์พันธุ์ (พี่จอห์น)

โทรศัพท์: 0 2441 5000 ต่อ 2226

อีเมล: powergreencamp@hotmail.com


แชร์ :

You may also like