HomePR Newsมาแล้ว “สถานีอัดประจุไฟฟ้า” ใหญ่ที่สุดในนนทบุรี “อิมแพ็ค ผนึก กฟผ.” เปิดใหม่ 2 สถานี 13 ช่องจอดรองรับรถ EV

มาแล้ว “สถานีอัดประจุไฟฟ้า” ใหญ่ที่สุดในนนทบุรี “อิมแพ็ค ผนึก กฟผ.” เปิดใหม่ 2 สถานี 13 ช่องจอดรองรับรถ EV

แชร์ :

 EleX by EGAT

 

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ ผนึก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ผุดสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี รวม 2 สถานีรวม 13 ช่องจอด รองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต พร้อมผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

คุณพอลล์ กาญจนพาสน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี กล่าวว่า ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น  เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น จึงเกิดเป็นความร่วมมือของประชาคมโลก เพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศเป็นระยะ

อย่างไรก็ตามภาคการขนส่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกในสัดส่วนที่สูงเป็นอันดับต้นของประเทศไทย ส่งผลให้รัฐบาลต้องปรับเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและด้านคมนาคมขนส่ง เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนลง  โดยหนึ่งกลไกสำคัญในการผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Low-carbon Society) คือ แนวทางส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ตามนโยบาย 30@30 ของรัฐบาล ซึ่งมีเป้าหมายในการผลิตรถ ZEV (Zero Emission Vehicle) หรือรถยนต์ที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ให้ได้อย่างน้อย 30% ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมดในปี พ.ศ.2573

 

 EleX by EGAT-2

 

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ออกมาตรการทางภาษี ทั้งการลดอัตราภาษีประจำปี การยกเว้นอาการศุลกากรสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่  รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับยานยนต์ไฟฟ้า เช่น การส่งเสริมสถานีอัดประจุไฟฟ้า การพัฒนากฎหมาย และระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการอัดประจุ เป็นต้น เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า

ด้วยแนวโน้มที่เกิดขึ้น อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม ซึ่งรองรับผู้เข้ามาใช้บริการมากกว่า 10 ล้านคนต่อปี  ก็พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมาได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างบริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อิมแพ็คโกรท และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

ล่าสุดได้เปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT จำนวน 2 สถานี รวม 13 จุดจอด ได้แก่  1.บริเวณอาคารจอดรถในร่ม P1 อาคารชาเลนเจอร์ รวม 9 ช่องจอด 2. บริเวณพื้นที่ลานจอดรถของโรงแรมโนโวเทล เป็นสถานีอัดประจุไฟฟ้าแบบชาร์จเร็ว DC Fast Charge 60 – 125 kW รวม 4 ช่องจอด เพื่อรองรับจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในอนาคต

 

 EleX by EGAT-3

 

“EleX by EGAT@IMPACT ถือเป็นสถานีอัดประจุไฟฟ้าสาธารณะที่มีจำนวนหัวชาร์จมากที่สุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ อิมแพ็ค เมืองทองธานี จะเป็นผู้ลงทุนพื้นที่ ขณะที่ กฟผ. จะเป็นผู้ลงทุนด้านการติดตั้ง และบริการหลังการขาย”

คุณพอลล์ กล่าวทิ้งท้ายว่า อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในฐานะผู้ดำเนินธุรกิจศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม ตระหนักถึงความสำคัญและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้น  จึงขอเป็นหนึ่งในการร่วมขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยการเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า ถือเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มสัดส่วนของพลังงานทดแทนในการผสมผสานการใช้พลังงานของโลกพร้อมผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำภายในปี 2573

 

อ่านเพิ่มเติม

อิมแพ็คฯ เดินหน้าธุรกิจตามแนว SDGs เปิดตัวแพ็คเกจทางเลือกหนุน “สังคม-เศรษฐกิจ-สิ่งแวดล้อม” ยั่งยืน


แชร์ :

You may also like