HomePR Newsเปิดแนวคิด “THEMATIC PAVILION” กระตุกต่อมความคิดคนรักงานออกแบบก่อนชมงานสถาปนิก’65 [PR]

เปิดแนวคิด “THEMATIC PAVILION” กระตุกต่อมความคิดคนรักงานออกแบบก่อนชมงานสถาปนิก’65 [PR]

แชร์ :

หนึ่งสิ่งที่น่าจับตาที่สุดในงานสถาปนิกของทุก ๆ ปี นอกเหนือจากทัพนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ตอบรับกับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่แล้ว บูธนิทรรศการ หรือ “Pavilion” นับเป็นอีกสิ่งที่บรรดานักออกแบบ นักสถาปนิกมากฝีมือต่างพกพาไอเดียแนวคิดสร้างสรรค์มาโชว์ของแบบจัดเต็มผ่านผลงานออกแบบพาวิลเลียนบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ อย่างน่าสนใจ แปลกใหม่ ที่ตีความมาจากแนวคิดการจัดงานที่แตกต่างกันทุกปี

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

การจัดแสดงพื้นที่ในปีนี้ มีรูปแบบพิเศษยิ่งกว่าที่ผ่านมา เพราะเป็นครั้งแรกในงาน “สถาปนิก’65” ที่นำเสนอพาวิลเลียนในรูปแบบ “Thematic Pavilion” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสถาปนิกรุ่นใหม่และผู้แสดงสินค้า ในการนำเสนอผลงานออกแบบเทียบเคียงกับงานดีไซน์ระดับโลก โดยใช้ผลิตภัณฑ์ก่อสร้างจากผู้แสดงสินค้า เพื่อสะท้อนถึงแนวความคิด “CO-WITH CREATORS: พึ่งพา-อาศัย” ธีมจัดงานในปีนี้ และก่อนจะเข้าชมและสัมผัสผลงานออกแบบ “Thematic Pavilion” จริงในงาน “สถาปนิก’65” จะพามาทำความรู้จักกับพาวิลเลียนไฮไลต์ ได้แก่

VG X PHTAA

ความคอนทราสน์ของแนวคิดในการออกแบบจาก PHTAA (Designer) ที่หยิบเอา “รางน้ำฝนและหลังคา” ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ VG (Supplier) ที่ทำจาก iR-uPVC วัสดุคุณภาพสูงที่มีความแข็งแรงแกร่งยิ่งกว่าไวนิลทั่วไป สีคงทนไม่ซีด สามารถใช้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี นำมา Re-appropriate หรือ สร้างความเหมาะสมใหม่ ๆ ของการใช้สิ่งต่าง ๆ ในงานออกแบบ ประกอบร่างเป็นพื้นที่ Thematic Pavilion ในรูปแบบของบ้านทรงไทยยกใต้ถุนที่มีกลิ่นอายของ Traditional แต่ใช้วัสดุใหม่ กลายเป็นส่วนผสมที่แปลกแต่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ และไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

นอกจากนั้น ผู้ออกแบบยังตั้งใจแฝงความนัยให้ฉุกคิดถึงเรื่อง Waste และการจัดการเอาวัสดุเหล่านี้กลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและให้เกิดขยะน้อยที่สุด เพื่อเน้นย้ำตัวตนใหม่ของวัสดุที่เกิดจากกระบวนการ Re-appropriate ให้กับวัสดุของ VG

WDC x Aca

เกิดขึ้นจากการตีความแต่งเติมพื้นที่ว่าง หรือ Space ในสไตล์ของ ACa (Designer) เปลี่ยนที่พักอาศัยธรรมดาเป็น “Conceptual Space ของ Living Unit” โดยจำลองการอยู่อาศัยในห้องต่าง ๆ ผ่านกระเบื้องหลากรุ่นจาก WDC (Supplier) เช่น MEDIATE กระเบื้องลวดลายใหม่ที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันกับสถาปนิกระดับโลก เพื่อความสวยงามกับทุกสถาปัตยกรรม และกระเบื้องกันลื่นนวัตกรรม MICRO TECH ที่นุ่มนวลเมื่อแห้งแต่จะหยาบขึ้นเมื่อเปียกน้ำด้วยคุณสมบัติ Coating Agent

นำมาแต้มสีสันพื้นที่อาศัยโดยแสดงลวดลายกระเบื้องและผืนกระเบื้องอย่างชัดเจน ให้อิสระความคิดสร้างสรรค์ได้เปิดกว้างจินตนาการบนพื้นที่ใช้สอยได้จริง ประกอบกับการวางเส้นทาง (Routing) ให้เดินผ่านห้องต่าง ๆ ตั้งแต่ชั้นหนึ่งที่สามารถมองขึ้นไปชั้นสอง หรือ เดินขึ้นบันได ซึ่งเป็นไอเดียการออกแบบที่ชวนให้ถึงนึกสถาปัตยกรรมจากซีรีส์ Squid Game และเป็นไฮไลต์ของ Thematic Pavilion นี้

EDL x SHER MAKER

Wider Realm of Material มุ่งสร้างพื้นที่ปิดล้อมเชิงประสบการณ์ในงานสถาปัตกรรม โดยไอเดียนี้จะคำนึงถึงวัสดุแต่ละโมเดลจาก EDL (Supplier) นำมาใช้อย่างเต็มศักยภาพ ชวนให้มองวัสดุในแง่มุมทางการออกแบบที่หลากหลายและขยายขอบเขตให้กว้างยิ่งขึ้น
Waste of Material – EDL APTICO มีแนวคิดมาจากการใช้วัสดุจากกระบวนการตีลังขนส่งมาเป็นโครงสร้างหลัก ออกแบบบูธให้ไม้โครงสามารถนำกลับไปใช้ได้จริง โดยไม่ให้เกิดความเสียหายจากการจัดแสดง เพียงแค่นำผลิตภัณฑ์มาวางในแนวโครงสร้างให้เกิดพื้นที่ปิดล้อมขนาดใหญ่

Ceiling Atmosphere – SHER MAKER (Designer)

ชวนสัมผัสผลงานสร้างแรงบันดาลใจและเปิดมุมมองใหม่ ๆ โดยหยิบเอา PANAPLAST ลามิเนตโค้งงอ ซึ่งมีศักยภาพสูงสุดในความโปร่งแสงมาเป็น Raw Material ประกอบเป็นระนาบฝ้าเพดานที่ออกแบบแสงที่ลอดผ่านได้ ช่วยสร้างบรรยากาศทางสถาปัตยกรรมแปลกตาได้อย่างน่าสนใจ

Use Interact – ม้านั่งยาวที่ถูกจัดวางในพื้นที่พาวิลเลียน ประกอบมาจากแผ่น COMPACT มีคุณสมบัติที่หนาและรับแรงได้อย่างดี ถูกออกแบบให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบและต่อขึ้นเองได้เพื่อมุ่งเน้นทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์และประสบการณ์ร่วมระหว่างผู้คนกับผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น

TOA X ARiA Design Architects

ผลงานที่ถ่ายทอดแนวคิดงานออกแบบ Circle of Sustainable Life สมดุลระหว่างสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการ “พึ่งพา – อาศัย” ตามคอนเซ็ปต์การจัดงานของปีนี้ ให้เกิดขึ้นจริงบนพื้นที่จริง สอดคล้องกับทาง TOA (Supplier) ที่ต้องการสื่อแนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน, นวัตกรรม และการอยู่ร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์

โดยมี ARiA Design Architects (Designer) ร่วมออกแบบเป็นพาวิลเลียนที่สวยงาม ทันสมัย ผสานนวัตกรรม สร้างมุมมองใหม่ของงานออกแบบให้เกิดประสบการณ์ใหม่และการตระหนักรู้ใหม่ ๆ ออกแบบโดยสร้าง Unique Form และสร้าง Visual Impact ของรูปทรงที่มีผลต่อมุมมองรอบตัวในพื้นที่จัดแสดงทั้ง 2 ส่วน ผ่านการใช้ TOA Organic care สีนวัตกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Biobased และไม่มีสารระเหย รายเดียวในประเทศไทย และวัสดุที่จะเปิดตัวใหม่ อาทิ TOA TILE และยิปซัม TOA ร่วมกันออกแบบเป็นพื้นที่ Thematic Pavilion ที่จะแสดงศักยภาพวัสดุของทาง TOA ได้อย่างกลมกลืน

พร้อมแนวคิดการสร้างแนว Vertical ตัว T โดยใช้กระเบื้อง TOA มาประกอบในทางตั้ง รวมถึงการใช้แผ่นยิปซัม TOA มาดัดโค้งสร้างรูปทรงตัว O และขาตัว A ทั้งสองด้าน เพื่อแสดงออกถึงความเป็น TOA อย่างแท้จริง เพียงแค่หยิบยกไฮไลต์บางส่วนของ “Thematic Pavilion” มาทำความรู้จัก ก็เชื่อว่างานสถาปนิก’65 จะเป็นอีกปีที่น่าจับตา เพราะในงานยังมีพาวิเลียนอีกมากมายที่เหล่านักออกแบบ นักสถาปนิก และผู้จัดแสดง ต่าง “พึ่งพา-อาศัย” กันและกัน เตรียมมา “ปล่อยของ” กันอย่างเต็มที่ ซึ่งเชื่อว่าทุก ๆ พาวิเลียนในงานสถาปนิก’65 จะกระตุกความคิดสร้างสรรค์ให้กับคนรักงานออกแบบได้เปิดกว้างโลกสถาปัตยกรรมแบบไร้พรมแดนยิ่งกว่าทุก ๆ ปี

แล้วพบกับผลงานการออกแบบพื้นที่จัดแสดงสุดพิเศษ Thematic Pavilion และสัมผัสประสบการณ์ใหม่ รวมถึงกิจกรรมไฮไลต์อื่น ๆ ตลอด 6 วันเต็ม ได้ที่งาน “สถาปนิก’65 (Architect’22) ภายใต้แนวคิด CO-WITH CREATORS: พึ่งพา-อาศัย” ระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2565 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้าได้ที่: https://bit.ly/36s6t2A หรือ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: www.ArchitectExpo.com


แชร์ :

You may also like