SIAL CHINA 2019 เปิดประตูเจาะตลาดอาหารจีน [PR]

ที่ 2 จากซ้าย คุณโสมวรรณ เลาหะพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย และที่ 4 จากซ้าย คุณเคท บา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร คอมเอ็กซ์โปเซียม เอเซียแปซิฟิก 

- Advertisement -

คอมเอ็กซ์โปเซียม บินตรงจัดงานแถลงข่าว SIAL China 2019 งานแสดงสินค้าด้านอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียและอันดับ 4 ของโลก ระหว่าง 14-16 พฤษภาคมนี้ ณ นครเซี่ยงไฮ้ ตั้งเป้าดึงดูดบายเออร์จากทั่วโลกกว่า 112,000 คนเข้าชมงาน นอกจากมีบูธออกแสดงงานจาก 4,300 บริษัทจาก 70 ประเทศทั่วโลก ยังมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ รางวัลนวัตกรรมด้านอาหาร SIAL INNOVATION, เทรนด์ตลาดอาหารโลกและซูมสำหรับตลาดจีน, ฯลฯ

คุณเคท บา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร คอมเอ็กซ์โปเซียม เอเซียแปซิฟิก ผู้จัดงานแสดงสินค้า SIAL กล่าวว่า “เศรษฐกิจของทวีปเอเซียมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 5.5-6.5 ต่อปี จำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ภายในปี 2030 เอเซียจะมีสัดส่วนจำนวนประชากรเป็นกึ่งหนึ่งของประชากรโลก จึงมีความต้องการด้านอาหารเพิ่มมากขึ้น ชาวเอเซียหันมาใส่ใจสุขภาพมุ่งเน้นอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก ทั้งเนื้อสัตว์และปลา จะเกิดเมืองใหม่ๆ มากขึ้น ชุมชนเมืองขยายใหญ่ขึ้น เปิดรับอาหารจากต่างประเทศมากขึ้น จีนเองก็เห็นความสำคัญในการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น ช่องทางการจัดจำหน่ายทั้ง online และ offline ทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งการไม่ต้องใช้เงินสดและพัฒนาร้านสะดวกซื้อที่ไม่ต้องใช้พนักงานขายอีกต่อไป”

“งานแสดงสินค้า SIAL CHINA ถือเป็นงานแสดงสินค้าหลักสำหรับผู้ประกอบการไทยที่มุ่งส่งออกไปยังจีนและเอเซีย ในปีนี้ มีบริษัทไทยเข้าร่วมออกแสดงงานถึง 38 บริษัท ครอบคลุมพื้นที่กว่า 400 ตารางเมตร สินค้าอาหารที่ผู้ประกอบการไทยนำไปออกแสดงได้แก่ ผลไม้แปรรูป น้ำผลไม้ ขนมขบเคี้ยว ซอสและเครื่องปรุงรส อาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน โดยคาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ชมงานและบายเออร์เป็นจำนวนมากดังเช่นที่ผ่านมา”

คุณโสมวรรณ เลาหะพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย ในฐานะตัวแทนของผู้จัดงานในประเทศไทย กล่าว นอกจากนั้นแล้ว มิส เคท บา ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทรนด์อาหารโลกหรือนวัตกรรมอาหารที่กำลังได้รับความนิยม นั่นก็คือ อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาหารหรือเครื่องดื่มที่พัฒนาขึ้นมาให้เหมาะสมกับช่วงอายุอีกทั้งยังเป็นอาหารที่ส่งเสริมให้คนมีสุขภาพที่ดี และอาหารที่มาพร้อมกับความสะดวกสบาย เช่น การสั่งอาหารมาส่งถึงบ้าน ถึงแม้จะมีค่าบริการและราคาที่สูงขึ้น แต่เพื่อความสะดวกสบาย ผู้บริโภคก็ยินดีที่จะจ่ายแพงขึ้น

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ ภายในงาน SIAL China 2019 ที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ ก็คือ การประกวดด้า นวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่เรียกว่า “SIAL Innovation” ซึ่งถือเป็น DNA ของงาน SIAL หรือเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ที่ทำให้ งาน SIAL เป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียและอันดับ 4 ของโลกนั่นเอง โดยในแต่ละปีจะมีผู้ประกอบการจากทั่วโลกที่เข้าร่วมงานส่งผลงานด้านนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่มเป็นจำนวนมาก สำหรับในปี 2018 ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล “SIAL Innovation” ก็เช่น Elite Wild Seasoned Tuna ซึ่งเป็นปลาทูน่าจากทะเลธรรมชาติ ใช้วิธีจับที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีหลากหลายรสชาติ อาทิปรุงกับเลมอน หอม กระเทียม กระชาย เป็นต้น

นอกจากนั้นรางวัลก็ยังเป็นของ น้ำผึ้งอโวคะโด จากเม็กซิโก และเครื่องดื่มที่ผสมผสานระหว่างน้ำชาและแอลกอฮอล์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลสามารถนำตรา “SIAL Innovation” ไปโปรโมทเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ได้ด้วยปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย โดยจีนเป็นทั้งตลาดส่งออกและแหล่งนำเข้าอันดับ 1 ในขณะที่ไทยเป็นตลาดส่งออกลำดับที่ 15 และเป็นตลาดนำเข้าลำดับที่ 10 ของจีนในปี 2560 การค้าสองฝ่ายมีมูลค่ารวม 73,670.43 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2559 11.9% และในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2561 การค้าระหว่างไทยกับจีนมีมูลค่า 39,395.63 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 12.9% และตั้งเป้าที่ขยายการค้าไทย-จีนให้บรรลุเป้าหมาย 140,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2564 ภาพรวมการส่งออกอาหารไทยในปี 2561 มีมูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 1.12 ล้านล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.4 โดยประเทศจีนถือเป็นตลาดส่งออกอาหารไทยที่มีอัตราขยายตัวสูงถึง22.2% และมีสัดส่วนเป็น 9% ของมูลค่าการส่งออกอาหารทั้งหมดของไทย

14-16 พฤษภาคม 2562 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน จัดที่ศูนย์แสดงสินค้า Shanghai New International Expo Centre เขตผู่ตง ลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่าน www.sialchina.com รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ โปรโมซาลงส์ หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย โทร 02 650 9613-4 ต่อ 170