HomeFeaturedเบื้องหลังความสำเร็จธุรกิจของ PPS เมื่อธรรมาธิบาล คือ หัวใจของธุรกิจ

เบื้องหลังความสำเร็จธุรกิจของ PPS เมื่อธรรมาธิบาล คือ หัวใจของธุรกิจ

แชร์ :

หากเอ่ยชื่อบริษัท Project Planning Service หรือ PPS อาจจะไม่เป็นที่รู้จักมากนักในวงกว้าง แต่ในแวดวงวิศวกรรมก่อสร้าง PPS ถือเป็นบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมและการออกแบบที่มีความซับซ้อน โดยโปรเจกต์ที่ผ่านมาของพวกเขาก็เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทยซึ่งต้องการความปลอดภัยขั้นสูง โรงแรม Grand China Hotel  โดยในขณะนี้ยังมีโปรเจกต์อย่างอาคารที่สูงที่สุดในเมืองไทยหนึ่งในไฮไลต์สำคัญของ ICONSIAM, สนามบินสุวรรณภูมิ และหลังสวนวิลเลจ รวมงานภาครัฐและเอกชนกว่า 400 โครงการ นับว่าเป็นบริษัทที่ได้รับความเชื่อถือ และไว้วางใจจากผู้นำในหลากหลายอุตสาหกรรมหลายแห่ง

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการที่ก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่ปี 2530 จึงทำให้มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน รวมทั้งปรัชญาการทำงานที่เน้นความโปร่งใสและคุณธรรมในการทำงาน ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของความสัมพันธ์กับลูกค้าเท่านั้น แนวคิดดังกล่าวยังถูกใช้ในการบริหารงานภายในอีกด้วย ย้อนกลับไปเมื่อวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งในปี 2540 ครั้งนั้นบริษัทก็เลือกที่จะฝ่าฟันธุรกิจมาโดยที่ไม่ปลดพนักงานออกเลยแม้แต่คนเดียว เพราะธุรกิจนี้หัวใจสำคัญอยู่ที่บุคลากร

แนวคิดดังกล่าวได้ถูกสานต่ออย่างต่อเนื่องและเข้มข้นมากขึ้น เมื่อ PPS เลือกที่จะเข้าไประดมทุนใน ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เมื่อเดือนกันยายน ในปี พ.ศ. 2555   ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา สิ่งที่ PPS ได้รับนอกเหนือจากเงินทุนเพื่อการขยายธุรกิจ ยังเป็นเรื่องของความเป็นระบบ การทำงานอย่างมีขั้นมีตอน มีการตรวจสอบ ส่งผลให้เกิดความน่าเชื่อถือ เพราะในการดำเนินธุรกิจปัจจุบันนี้ เรื่องของ “ธรรมาธิบาล” ที่จากเดิมเป็นเพียงการรับรู้ภายในองค์กรเอง กับคู่ค้า พาร์ทเนอร์ธุรกิจ แต่เมื่อเป็นบริษัทจดทะเบียนแล้ว ย่อมต้องมีความรับผิดชอบต่อผู้ลงทุนด้วย

และ PPS ก็พิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ซึ่งไม่ได้มีแค่เรื่องการบริหารงานอย่างมีธรรมาธิบาลเท่านั้น แต่มีเรื่องของความยั่งยืน ที่ต้องเติบโตไปควบคู่กันด้วย ทั้งนี้เพราะเป็นสิ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความสำคัญ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจไทย โดยหลังจากเข้าสู่ mai แล้ว PPS ก็สามารถคว้า รางวัล SET Awards 2017 ประเภทรางวัลผู้บริหารสูงสุดยอดเยี่ยมของบริษัทจดทะเบียนใน mai (CEO Awards) และประเภทรางวัลด้านผลการดำเนินงานยอดเยี่ยมของบริษัทจดทะเบียนใน mai (Outstanding Company Performance Awards) รวมถึงรางวัลบริษัทจดทะเบียนด้านการรายงานบรรษัทภิบาลดีเยี่ยม ปี พ.ศ. 2557  (Top Corporate Governance Report Awards 2014) และ รางวัลจากโครงการแนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านการทุจริต (Thailand’s Private Sector Collective Action Coalition Against Corruption (CAC) ท่ามกลางการตรวจสอบที่เข้มข้น

ในยุคที่ต้องเผชิญหน้ากับ Technology Disruption   PPS ต้องปรับโครงสร้างการบริหารจัดการภายในเพื่อก้าวต่อไป โดยเดินหน้าตามเทรนใหม่ทางธุรกิจ นอกเหนือจากการเป็นที่ปรึกษาเชิงโครงสร้างอาคาร ก้าวไปสู่การบริหารจัดการอาคารด้วยเทคโนโลยีทันสมัย หรือที่เรียกว่า Building Information Management เพิ่มบริการใหม่ๆ จากเดิมที่เป็น Service Sector ซึ่งรับงานเป็นรายโปรเจกต์มาดูแล ไปสู่การเสริมบริการทั้งเรื่องไอทีและการจัดการพลังงานให้กับอาคาร ไปจนถึงการสร้างแบรนด์ให้กับองค์กรให้ลูกค้ามีความเข้าใจว่า PPS ไม่ใช่แค่คนคุมงานก่อสร้างเท่านั้น ซึ่งการขยายธุรกิจใหม่ๆ ก็นำมาซึ่งการลงทุนเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพนักงานที่เหมาะสมกับงานใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมา ไปจนถึงการเปิดธุรกิจในต่างประเทศ เพื่อรองรับลูกค้าเดิมที่ขยายธุรกิจไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งหมดนี้เป็นการวางรากฐานเพื่อการเติบโอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน


แชร์ :

You may also like