“กรุงศรี ออโต้” เดินหน้ารุกเช่าซื้อลาวเต็มสูบ เผย 3 ปียอดสินเชื่อใหม่โตเฉลี่ย 97% [PR]

กรุงศรี ออโต้ ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เผยธุรกิจสินเชื่อยานยนต์และสินเชื่อเช่าซื้อรายย่อยในสปป. ลาว ภายใต้แบรนด์ “กรุงศรี ลีสซิ่ง” เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง โดยยอดสินเชื่อใหม่ตลอด 3 ปีมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี 97% ขณะที่ยอดสินเชื่อใหม่ปี 2560 มีมูลค่ารวม 2,560 ล้านบาท

- Advertisement -

หลังจากเริ่มดำเนินธุรกิจในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อเดือนธันวาคม 2557 บริษัท กรุงศรี บริการเช่าสินเชื่อ จำกัด หรือ ‘กรุงศรี ลีสซิ่ง’ สามารถเติบโตได้ตามเป้าหมาย โดยยอดสินเชื่อใหม่ระหว่างปี 2558 – 2560 มีอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี  97% และในปีที่ผ่านมา มีมูลค่ายอดสินเชื่อใหม่ 2,560 ล้านบาท จากผลิตภัณฑ์กรุงศรี นิว คาร์ และกรุงศรี เฟิร์สช้อยส์  ส่งผลให้ยอดสินเชื่อคงค้างรวมแตะ 4,458 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าหมายการเติบโตตามแผนธุรกิจระยะกลาง (2561 – 2563) ด้วยอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปีของยอดสินเชื่อใหม่ที่ 27% และยอดสินเชื่อคงค้างรวมที่ 31%

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ตลาดสินเชื่อยานยนต์ในสปป. ลาว ยังมีขนาดค่อนข้างเล็ก แต่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยสนับสนุนจากกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น และเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในปีนี้ จีดีพีจะเติบโตประมาณ 7% จากการส่งออกพลังงานไฟฟ้า รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำคัญๆ เช่น โครงการรถไฟจีน-ลาว นอกจากนี้ ผู้บริโภคเองยังมีแนวโน้มเลือกใช้บริการสินเชื่อยานยนต์เพิ่มขึ้น โดยในปัจจุบัน มีสัดส่วนของผู้ที่ซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดและสินเชื่ออยู่ที่ 40:60”

“ด้วยประสบการณ์การให้บริการสินเชื่อยานยนต์ในประเทศไทยมากว่า 25 ปี กรุงศรี ออโต้ มุ่งมั่นที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ในสปป. ลาว ด้วยการสร้างบุคลากรรองรับตลาดเช่าซื้อ แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญในธุรกิจ ตลอดจนดำเนินธุรกิจตามแนวทางการให้สินเชื่ออย่างรับผิดชอบ (Responsible Lending)” นายไพโรจน์ กล่าวสรุป

“กรุงศรี ลีสซิ่ง” ให้บริการผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์ใหม่ สินเชื่อเช่าซื้อรายย่อย และล่าสุดได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์มือสองไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยมีช่องทางการให้บริการที่สำนักงานใหญ่ นครหลวงเวียงจันทน์ และสาขาที่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก ซึ่งสามารถให้บริการครอบคลุมพื้นที่ 7 แขวงใหญ่ของสปป. ลาว ได้แก่ นครหลวงเวียงจันทน์ จำปาสัก สะหวันนะเขต เวียงจันทน์ บอลิคำไซ เซียงขวาง และหลวงพระบาง โดยมีฐานลูกค้าที่ให้บริการรวมถึงสิ้น 14,657 ราย