Carsome ประสบความสำเร็จในการระดมทุนระดับ Series B ได้ถึง 19 ล้านเหรียญสหรัฐ [PR]

Carsome (คาร์ซัม) แพลตฟอร์มออนไลน์ชั้นนำสำหรับรถมือสองที่เติบโตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในวันนี้ได้ประกาศยอดการระดมทุนระดับ Series B เป็นจำนวน 19 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยบริษัทได้รับการสนับสนุนจากทั้งบริษัทลงทุนท้องถิ่น และบริษัทลงทุนสากล จากในยุโรป จีน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ รอบนี้นำโดย Burda Principal Investments ร่วมกับกลุ่มบริษัทลงทุนเดิม Gobi Partners, InnoVen Capital และ Lumia Capital ซึ่งปัจจุบันบริษัท Carsome นั้นมีการดำเนินธุรกิจอยู่ในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย

- Advertisement -

เงินลงทุนครั้งนี้จะนำไปใช้เพื่อขยายและสร้างฐานธุรกิจที่มั่นคงในประเทศอินโดนีเซียและประเทศไทย ซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออก โดยมียอดการซื้อขายรถยนต์ถึง 3.6 ล้านคันต่อปี

เอริค เช็ง – ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารของ Carsome ได้อธิบายว่าเงินลงทุนใหม่นี้จะช่วยให้ Carsome สานต่อความมุ่งมั่นที่จะเป็นวิธีการขายรถแบบใหม่ที่ผู้คนจะใช้และคุ้นชินในภูมิภาค “ปัจจุบันนี้ อุตสาหกรรมรถมือสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีมูลค่าอยู่ที่ประมาณปีละ 30 พันล้านเหรียญสหรัฐ ยังคงมีความกระจายตัวสูง ไม่มีประสิทธิภาพ และขาดความโปร่งใส ทาง Carsome จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยขั้นตอนการขายรถมือสองผ่านช่องทางออนไลน์ที่ต่อเนื่องและโปร่งใส ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถขายรถให้กับดีลเลอร์ทั่วประเทศได้อย่างรวดเร็ว เป็นธรรม และฟรี”

นับแต่เดือนมกราคม 2017 ยอดมูลค่าธุรกรรมรายเดือนของ Carsome เติบโตขึ้นมากกว่า 4 เท่า จำนวนรถยนต์ที่ถูกซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มสูงขึ้นกว่า 4 เท่าเช่นกัน โดยร้อยละ 70 เป็นการซื้อขายข้ามเมือง ซึ่งเป็นการยืนยันถึงจุดแข็งและความเหมาะสมของโมเดลธุรกิจนี้ อีกทั้งบริษัทยังได้ขยายทีมงานจนมีจำนวนมากกว่า 150 คนทั่วภูมิภาค เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจอย่างรวดเร็ว

อัลเบิร์ต ชายย์ – ประธานบริหารของ Burda Principal Investments กล่าวว่า “เรารู้สึกว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นยังอยู่ในระยะเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงสู่ยุคดิจิทัล และเราเชื่อว่ายังมีโอกาสอีกมหาศาลให้ Carsome ได้ทำการเชื่อมต่อระหว่างโลกออนไลน์และโลกออฟไลน์ เราตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาในการสร้างแพลตฟอร์มสำหรับรถมือสองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค”

ตามแผนการขยายธุรกิจแล้ว Carsome ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการเสริมสร้างการรับรู้แบรนด์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นผ่านการทำคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งที่เข้ากับประเทศนั้นๆ รวมถึงเน้นย้ำเรื่องการมอบประสบการณ์การขายรถมือสองของลูกค้าที่เหนือกว่า นอกจากนี้แล้ว Carsome ยังขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เช่น การจัดไฟแนนซ์รถ หรือการรับประกันการขาย เพื่อช่วยสนับสนุนดีลเลอร์และช่วยให้ลูกค้าสามารถขายรถบนแพลตฟอร์มนี้ได้อย่างง่ายดายขึ้นอีกด้วย

โทมัส เซา ผู้ร่วมก่อตั้ง Gobi Partners ได้กล่าวว่า “Gobi สนับสนุนเงินทุนให้กับ Carsome อีกครั้ง เนื่องจาก Carsome มีผลงานที่เกินความคาดหมายของผู้บริหารมาอย่างต่อเนื่อง จากประวัติที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า Carsome อยู่ในจุดที่น่าอิจฉา ที่จะได้เติบโตในตลาดรถมือสองของเอเชียอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การระดมเงินทุนในครั้งนี้ จะทำให้ Carsome เป็นผู้ขับเคลื่อนคนสำคัญของตลาดเอเชียตะวันตกเฉียงใต้อย่างแน่นอน”