15 วัน 15 ฉบับประวัติศาสตร์ นสพ. “ไทยรัฐ” ร่วมส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ จากฝีมือ 14 ศิลปิน

เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรเมื่อต้นปีที่ผ่านมา “ไทยรัฐ กรุ๊ป” ประกอบด้วย 3 กลุ่มธุรกิจ  คือ หนังสือพิมพ์, ไทยรัฐทีวี และไทยรัฐออนไลน์ ได้จัดทำหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ 100 วัน น้อมอาลัยในหลวงภูมิพล” จำนวน 3 ล้านฉบับ นับจากวันนั้นบุคลากรทั้ง 3 กลุ่มธุรกิจใน “ไทยรัฐ กรุ๊ป” ได้ระดมสรรพกำลัง วางแผนจัดทำอีกหนึ่งโครงการพิเศษ “ไทยรัฐร่วมพสกนิกรไทย ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อ” หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษ ระหว่างวันที่ 13 –  27 ตุลาคม 2560 ที่ประกอบด้วยหนังสือพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชื่อดัง 14 ศิลปิน 14 วัน 14 ฉบับ

- Advertisement -

นำโดย 3 ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร และศิลปินชื่อดัง อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม อาจารย์เชาว์ ชุมลาภ อาจารย์กิตติ พลศักดิ์ขวา อาจารย์สุรเดช แก้วท่าไม้ อาจารย์เทอดศักดิ์ ไชยกาล อาจารย์วัชระ กล้าค้าขาย อาจารย์ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ อาจารย์สุวัฒน์ วรรณมณี อาจารย์ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี อาจารย์สุวิทย์ ต่างสมบัติ และ อาจารย์ยุทธกิจ ประสมผล

พร้อมอีก 1 ฉบับพิเศษ รวบรวมเหตุการณ์จริงวันประวัติศาสตร์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งหมด 15 ฉบับ เพื่อให้คนไทยได้ร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

365 วันสวรรคต…โศกสลดไม่จางหาย จวบจนวันน้อมนบด้วยดอกไม้จันทน์กลางธารน้ำตา

การร้อยเรียงเนื้อหาตลอดทั้ง 15 ฉบับ จาก 365 วันสวรรคต…โศกสลดไม่จางหาย จวบจน วันน้อมนบด้วยดอกไม้จันทน์กลางธารน้ำตา เป็นการประมวลเหตุการณ์ตั้งแต่วันเสด็จสวรรคต (13 ตุลาคม 2559) ถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ (26 ตุลาคม 2560) เรียบเรียงกระบวนการเตรียมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อบันทึกข้อมูลทางประวัติศาสตร์ให้พสกนิกรไทยได้รับรู้

รวมทั้งอยากมอบไว้ให้เป็นสมบัติของชาติสำหรับคนไทยรุ่นหลังได้ใช้ศึกษา นอกจากความพิเศษของหนังสือพิมพ์ตลอดโครงการ คือ การพิมพ์ปกพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสเก็บรักษาไว้ระลึกถึงพระองค์ท่านตลอดไปแล้ว ยังมีความพิเศษที่การพาดหัวข่าวหน้าหนึ่งของแต่ละฉบับที่จะมี ร้อยเรียงบทกวีที่งดงาม…15 วัน

สำหรับไทยรัฐ ฉบับวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2560 เป็นการนำผลงานของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ประจำปี 2554 ผู้วาดพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ชิ้นประวัติศาสตร์ “พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย” มาจัดทำเป็นปกพิเศษฉบับแรก

โดย อาจารย์เฉลิมชัย ตั้งใจวาดภาพกายทิพย์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และใช้ครุฑสี่องค์แทนพรหมวิหารสี่ของพระองค์ท่าน วิมานสิบหลังด้านบนและดอกบัวทิพย์สิบดอกด้านล่างแทนทศพิธราชธรรม ลวดลายทองแทนสัญลักษณ์เลขเก้าไทยที่มีภาพของพระองค์ท่านอยู่ในวงกลมหมายถึงดวงจิตของพระองค์ท่านที่กำลังขยับลอยขึ้นสู่สวรรคาลัย ซึ่งที่ใช้เวลาในการวาดนานถึง 9 เดือน นับตั้งแต่วันที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต โดยจะค่อยๆ วาดช่วงเช้ามืดหลังทำสมาธิ และทุกช่วงเวลาที่รู้สึกระลึกถึงพระองค์ท่าน

ผสานเทคโนโลยี AR เข้ากับสิ่งพิมพ์

สำหรับหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับพิเศษ ยังได้นำเทคโนโลยี AR มาใช้ร่วมด้วย โดยจับมือกับ “อุ๊คบี” (Ookbee) ผู้พัฒนาแอพพลิเคชันอ่านหนังสือ สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ร่วมกันพัฒนาแอพพลิเคชัน Thairath AR” เมื่อผู้อ่านดาวน์โหลดแอพพลิเคชันดังกล่าว จะช่วยขยายความเนื้อหาในหนังสือพิมพ์ให้เห็นภาพอันทรงคุณค่ามากยิ่งขึ้น อาทิ กราฟิก 3 มิติพระเมรุมาศ วิดีโอเส้นทางขบวนพระบรมราชอิสริยยศ 6 ริ้วขบวน และกราฟิก 360 องศา ราชรถ ราชยาน และภาพเคลื่อนไหวอันวิจิตรตระการตาของหน้าปกทุกฉบับ เป็นต้น รวมชิ้นงานที่ใช้เทคโนโลยี  AR ทั้งหมดกว่า 70 ชิ้นงาน

และเพื่อให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสได้เก็บไว้เป็นที่ระลึก หนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษยังคงจำหน่ายในราคา 10 บาท โดยหาซื้อได้ที่แผงหนังสือและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ นอกจากนี้ “ไทยรัฐ กรุ๊ป” ได้ร่วมกับ “LINE MAN” มาเป็นพันธมิตรในการจัดจำหน่าย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค โดยสามารถสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชัน “LINE MAN” ได้อีกหนึ่งช่องทาง ระหว่างวันที่ 13 – 28 ตุลาคมนี้

ขั้นตอนการดาวน์โหลดและใช้งาน Thairath AR   https://www.thairath.co.th/thairathar