HomePR News6 วัน 8 ล้านวิว ทุบสถิติหนังโฆษณาออนไลน์ทุกเรื่อง ‘SPEED ซิ่งท้านรก แหกพิกัดเข็มไมล์’ จาก สสส. [PR]

6 วัน 8 ล้านวิว ทุบสถิติหนังโฆษณาออนไลน์ทุกเรื่อง ‘SPEED ซิ่งท้านรก แหกพิกัดเข็มไมล์’ จาก สสส. [PR]

แชร์ :

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เผยแพร่หนังโฆษณาออนไลน์ ‘SPEED ซิ่งท้านรก แหกพิกัดเข็มไมล์’ ตอกย้ำให้คนไทยได้ตระหนักว่า ยิ่งขับรถเร็ว ยิ่งมองไม่เห็นด้านข้าง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ภายใต้โครงการรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน “ลดเร็ว ลดเสี่ยง”

Santos Or Jaune

โดยหลังจากเผยแพร่หนังออนไลน์ผ่านทาง Facebook เพียงแค่ 12 ชั่วโมง ก็มีกระแสตอบรับจากคนในสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งในตอนนี้มีผู้เข้าชมสูงกว่า 1 ล้านวิว และผ่านไปเพียง 6 วัน ได้ยอดวิวสูงถึง  8 ล้านวิว

คุณสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการกลุ่มสนับสนุนงานการตลาดเพื่อสังคม สสสให้ความเห็นว่าโดยปกติทางสสส จะมีการวางกลยุทธ์การสื่อสารแคมเปญ โดยคาดหวังว่าประชาชน จะเกิดการรับรู้ และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบ้าง

ซึ่งในครั้งนี้ เราสัมภาษณ์ผู้ขับรถเร็วว่าเค้ารู้สึกอย่างไร  รู้สึกกลัวอะไรบ้างและรู้สึกถึงผลกระทบต่างๆอย่างไร

และนำมาประกอบกับข้อมูลเชิงวิชาการต่างๆ ส่วนสาเหตุที่เลือก วิสัยทัศน์อุโมงค์ (Tunnel Vision)

เพราะ เห็นภาพได้ชัดเจน ว่าถ้าตัวของเขาขับรถเร็ว และมีสถานการณ์ต่างๆที่เข้ามาในระยะกระชั้นชิด จะมองไม่เห็นด้านข้าง และไม่สามารถควบคุมได้

สำหรับหนังโฆษณาของแคมเปญนี้ เรามี TVC เพื่อสื่อสารให้เข้าใจวิสัยทัศน์อุโมงค์ง่าย และเร็วที่สุด ส่วนหนังโฆษณาบนออนไลน์นั้น เราต้องการเล่าขยายความวิสัยทัศน์อุโมงค์ ให้เห็นผลกระทบต่างๆมากขึ้น โดยคาดหวังให้คนเข้าใจข้อมูลอย่างครบถ้วน  ส่วนตัวชอบหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ทางครีเอทีฟเข้ามานำเสนอ storyboard เพราะเรามองว่าไอเดีย และวิธีการเล่าเรื่องที่ตรงกับ insight ของกลุ่มเป้าหมายมากๆ เราต้องการให้คนตระหนัก และเกิดความกลัววิสัยทัศน์อุโมงค์ที่ชัด พ่วงไปกับความสนุกของเนื้อหา และหนังเรื่องนี้ เราก็ได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด โดยในโลกออนไลน์ มีการใช้หนังโฆษณาตัวนี้เตือนกันให้ ‘ระวัง อย่าขับรถเร็ว’ อีกทั้งคนที่ประสบปัญหาเหล่านี้มาก่อน ก็เข้ามาแชร์ประสบการณ์ให้คนอื่นๆได้รับรู้ และยังมีประชาชนติดต่อสสสเข้ามาเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการลดความเร็ว รวมทั้งชื่นชมหนังโฆษณาตัวนี้อีกด้วย

จากแนวคิดของทีมงานบริษัท Winter Egency ที่ต้องการนำเสนอหนังออนไลน์ ในมุมมองใหม่ โดยคุณจิรพล Art Director ทีมครีเอทีฟเล่าที่มาของไอเดียว่า “ผมมองว่าที่จริงแล้วคนไทยมีความย้อนแย้งในตัวเองนะ บางครั้งเรื่องไม่เป็นเรื่องสามารถหยิบมาเป็นประเด็นในสังคมได้ แต่เรื่องที่ซีเรียสพี่แกกลับมองข้ามซะอย่างงั้น ซึ่งประเด็นเรื่องขับรถเร็ว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป ด้วยข่าวอุบัติเหตุบนหน้าหนังสือพิมพ์หรือเฟสบุคต่างๆ ที่มักพูดถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น เจอรถเลี้ยวออกมา, แมวตัดหน้า หรือประเด็นที่ไม่ได้เกี่ยวกับอุบัติเหตุ เช่น รอดตายเพราะมีพระดี, นำเลขทะเบียนรถมาเสี่ยงโชค ฯลฯ ทำให้เราไม่ทราบถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริงนั่นก็คือ ‘การขับรถเร็ว’ ดังนั้นหนังออนไลน์ตัวนี้ เราจึงหามุมเล่าแบบใหม่ๆ โดยสร้างความน่าสนใจผ่านหนังแนวสืบสวนชวนให้คนติดตาม”

นอกจากประเด็นเรื่องการขับรถเร็ว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว เราได้เพิ่มเติมในเรื่องของ ‘ทฤษฎีวิสัยทัศน์อุโมงค์ที่ทาง สสส. ต้องการสื่อสารว่า ยิ่งขับรถเร็ว ยิ่งมองไม่เห็นด้านข้าง คุณพงศกร และสุวิชชา copy writer ได้พูดถึงไอเดียนี้ว่า “การอธิบายเรื่องทฤษฏีวิสัยทัศน์อุโมงค์ ให้คนทั่วไปเข้าใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงเลือกให้หนังดำเนินเรื่องแนวสืบสวนสอบสวน นอกจาก relate กับ mood & tone ที่อยากจะสื่อสารแล้ว ผู้ชมจะได้ติดตามเนื้อเรื่องและสืบสวนไปพร้อมๆ กับ ‘จอห์น’ ว่า ใครคือฆาตกรตัวจริง? และเราก็ให้ตัวละคร ‘แอนเดอร์สัน’ เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องทฤษฎีวิสัยทัศน์อุโมงค์ให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกมุกต่างๆ และใช้เสียงพากย์จากทีมพันธมิตร เพื่อสร้างความน่าสนใจอีกด้วย”

ทางด้านผู้กำกับไฟแรง คุณก้อง ชณัฐ วุฒิวิกัยการ จาก A Yellow Train Studio ให้ความเห็นว่า “อันที่จริงหนังโฆษณารณรงค์ ‘ไม่ขับรถเร็ว’ มันถูกทำออกมาหลายเรื่อง ทำกันทุกยุคทุกสมัยทุกปีพ.ศ. แล้วทำไมเรายังต้องรณรงค์เรื่องนี้กันอยู่?  เพราะคนไทยยังคงขับรถเร็วกันอยู่? เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองไทยไม่ได้ลดลงไป? หรือเพราะเรื่องนี้ไม่เคยซึมซับอยู่ในจิตใต้สำนึกของคนไทยเราหรือเปล่า?  นี่ก็เลยเป็นโจทย์ที่ท้าทายมาก เมื่อผม และ A Yellow Train Studio ได้รับโอกาสจาก สสส. ให้มาเป็นผู้ถ่ายทอด ว่าเราจะทำหนังออกมาอย่างไร ที่ไม่ใช่ให้คนดูแล้วแค่เพลิดเพลินใจ กด like กดแชร์ ไม่ใช่แค่จำโฆษณาได้เท่านั้น แต่ต้องจำและเข้าใจถึง ‘เหตุ’ ที่มาของการเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถเร็วได้ นั่นก็คือ ‘วิสัยทัศน์อุโมงค์’ ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่า นี่แหละคือสิ่งสำคัญมากกว่าทำหนังให้สนุก แต่เรากำลังจะเพิ่มคำศัพท์ใหม่ เข้าไปใน ‘ดิคชันนารีสมอง’ ของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ด้วยวิธีการใดก็ตาม

แล้วคุณล่ะ … พร้อมที่จะมาสืบสวนหาฆาตกรกับสารวัตรจอห์นหรือยัง? ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มสืบสวนกันได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย

อ้อ!! แอนเดอร์สันฝากบอกมาว่า “ดูเถอะ ไม่เสียเวล่ำเวลาเฮ็ดเวียกเฮ็ดงานหรอก”

https://www.facebook.com/socialmarketingth/videos/1812419982341685/

Credit:

Client Service: อัญชลี พงศ์อารีย์, สุพิชชา เอี่ยมพิชัยฤทธิ์, ธนทัต เดชณรงค์

Strategy:  ชาญวิทย์ หล่อสุวรรณ

Creative:  จิรพล รังสูงเนิน, สุวิชชา อังกุรัตน์, พงศกร จันทร์เรือง

Content:   ธนกร มีพรผดุงเกียรติ

Producer: ปิยะศักดิ์ ศรีนิเวศน์

Media:  รมย์ชลี เลาหสัจจาพร

Production House: A Yellow Train Studio


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม