MITCH LIENHARD เชฟหนุ่มจากสหรัฐอเมริกาคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขัน S.PELLEGRINO YOUNG CHEF 2559 [PR]

s-1ผ่านไปแล้วสำหรับการแข่งขันประลองฝีมือทำอาหารในรอบ Grande Finale ที่น่าทึ่ง ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี โดยเชฟหนุ่มชาวอเมริกัน Mitch Lienhard เป็นผู้คว้าตำแหน่งสุดยอดเชฟรุ่นใหม่ของโลกจากการแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef ในปี 2559 นี้ไปครอบครอง โดยเมนูของ Lienhard ที่ใช้ในการแข่งขันและสามารถเอาชนะใจกรรมการมาได้ก็คือ “roasted duck with spiced orange and yam” โดยเมนทอร์ที่คอยให้คำแนะนำและคำปรึกษาคือ เชฟ Dominique Crenn  ซึ่งปรากฎว่าเมนูจานหลักของ Lienhard นั้นโดดเด่นจนสามารถเอาชนะคู่แข่งทั้ง 20 คนจากทั่วโลกในการแข่งขันรอบสุดท้ายนี้ได้

“มันน่าตื่นเต้นมากครับ” เชฟ Lienhard กล่าว ความรู้สึกของผมคือ เหมือนผมเตรียมตัวมาเพื่อจะชนะ แต่ก็รู้สึกเหมือนไม่ได้เตรียมตัวมาเลยเช่นกัน แต่ตอนนี้ผมดีใจสุด ๆ เลยครับLienhard นำเสนอเมนูอาหารของเขาให้คณะกรรมการฟัง  โดยอธิบายว่าเมนูนี้มีสิ่งเตือนใจให้เขาคิดถึงบ้านเกิด ในรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา คือกลิ่นไหม้ของใบไม้และใบเมเปิ้ล

- Advertisement -

Mitch Lienhard ได้รับการเลือกจาก “Seven Sages”  หรือ คณะกรรมการทั้ง 7 ท่าน ซึ่งเป็นเชฟระดับโลกทั้งสิ้น ที่เป็นผู้ตัดสินผลการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศนี้ เริ่มจาก David Higgs, Carlo Cracco, Gaggan Anand, Elena Arzak, Mauro Colagreco, Wylie Dufresne และ Roberta Sudbrack โดยมีเกณฑ์การตัดสิน 5 ข้อ  ได้แก่ วัตถุดิบที่เลือกใช้, ทักษะและความสามารถ, สติปัญญาและความเฉียบแหลม, ความสวยงาม และความหมาย (ingredients, skills, genius, beauty, and message)  การแข่งขันรอบสุดท้ายของ S.Pellegrino Young Chef ปี 2559 นี้ จบลงด้วยกาลาดินเนอร์จากฝีมือของ Massimo Bottura เจ้าของร้าน Osteria Francescana of Modena ประเทศอิตาลี ร้านอาหารที่ได้อันดับ 1 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก (World’s 50 Best Restaurants) ประจำปี 2559

ในระยะเวลาเกือบ 10 เดือนตั้งแต่เริ่มประกาศรับสมัครเชฟผู้เข้าแข่งขันจากทั่วโลกในการจัดการแข่งขันเฟ้นหาสุดยอดเชฟรุ่นใหม่เป็นครั้งที่สอง ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 มีผู้เข้าสมัครกว่า 3,000 คน เป็นเชฟรุ่นใหม่มากความสามารถจากแต่ละภูมิภาคทั่วโลกรวมทั้งหมด 20 ภูมิภาค ในวันนี้การแข่งขันได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ซึ่งกว่าจะมาถึงรอบนี้ไม่ใช่ง่าย ๆ เนื่องจากเชฟผู้เข้าแข่งขันจะต้องฝ่าด่านการตัดสินของคณะกรรมการเพื่อพิสูจน์ตัวเองมาหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่การถูกคัดเลือกรอบแรกโดย ALMA สถาบันการศึกษาและอบรมด้านอาหาร อิตาเลียนระดับโลก (www.alma.scuolacucina.it) และยังต้องแข่งขันกันต่อภายในภูมิภาคกับอีก 9 ผู้เข้าแข่งขันกว่าจะได้มาถึงรอบชิงชนะเลิศนี้ โดยผู้สมัครจะต้องใส่ข้อมูลของอาหารจานเด่นของเขาไว้ใน www.finedininglovers.com ด้วย

สำหรับเชฟผู้เข้ารอบสุดท้ายทุกคน จะได้รับการจับคู่กับ “เมนทอร์ เชฟ” (Mentor Chef) ที่เหมาะสม ซึ่งเมนทอร์ เชฟ เหล่านั้นก็คือกรรมการจากแต่ละภูมิภาค จะเป็นผู้ทำการฝึกสอน แนะนำ และให้คำปรึกษาเชฟผู้เข้าแข่งขันอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งรอบสุดท้ายที่เมืองมิลานนั่นเอง

ขอขอบคุณสถาบันการศึกษา ALMA ที่ทำงานร่วมกันมาเป็นอย่างดีจนการแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef ผ่านพ้นและประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีกับการเฟ้นหาสุดยอดเชฟหน้าใหม่เป็นครั้งที่สอง  “เป็นอีกครั้งที่เราขอพูดว่าเรายินดีและดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันระดับโลกเช่นนี้ และทำให้ประเทศอิตาลีกลายเป็นศูนย์กลางของความเยี่ยมยอด ซึ่งเป็นสิ่งที่สถาบันตระหนักและส่งเสริมให้เกิดขึ้นกับการเรียนของนักเรียนของเรา รวมถึงด้านความสัมพันธ์อันดีกับซานเปลเลกรีโนอีกด้วย สิ่งเหล่านี้เองที่จะช่วยการันตีความสำเร็จให้กับเชฟผู้เข้าแข่งขันที่เข้ารอบมานี้ว่าอนาคตของพวกเขาจะไปได้ไกลอย่างแน่นอน ทั้งเชฟและอาจารย์กว่า 20 คนของเราที่ได้เข้าร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ ต่างตื่นเต้นดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานและการคัดเลือก ทั้งยังมีเรื่องของวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าท้าทายความสามารถเสมอ”  Andrea Sinigaglia ผู้จัดการทั่วไปของ ALMA กล่าว

จากนี้ไป สุดยอดเชฟหน้าใหม่ประจำปี 2559 Mitch Lienhard จะได้พบกับสุดยอดประสบการณ์และโอกาสระดับโลกที่จะเปรียบเสมือนใบเบิกทางที่สำคัญในสายอาชีพนี้ รวมถึงเขาจะมีโอกาสได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานต่าง ๆ ของซานเปลเลกรีโนทั่วโลก รวมถึงผู้เข้าแข่งขันท่านอื่น ๆ ด้วย มาลองดูกันว่าผู้ชนะการแข่งขันปีที่แล้วพูดถึงประสบการณ์การได้ตำแหน่งของเขาไว้ว่าอย่างไรกันบ้าง

มาร์ค โมริอารตี้ (Mark Moriarty) เชฟหนุ่มชาวไอริช ผู้ชนะการประกวด  S.Pellegrino Young Chef ประจำปี 2558 กล่าวว่า “ผมดีใจและรู้สึกเป็นเกียรติที่สุดในการชนะการแข่งขัน มันเป็นช่วงเวลายอดเยี่ยมของชีวิต เป็นประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้ทั้งด้านอาชีพและเรื่องส่วนตัวที่ผมจะไม่มีวันลืม การชนะการแข่งขันนี้ทำให้ผมได้มีโอกาสต่าง ๆ มากมาย ทั้งด้านการทำอาหาร ด้านสังคม และการเรียนรู้ที่ผมจะไม่มีวันได้ทำมันเลยถ้าผมไม่ได้ตำแหน่ง S.Pellegrino Young Chef ประจำปี 2558 ผมเฝ้ารอคอยที่จะได้เห็นโอกาสดี ๆ ต่อไปที่จะเกิดขึ้นกับอาชีพของผม และขอให้ผู้ชนะการแข่งขันในปีนี้ ได้มีโอกาสที่ดี และอนาคตที่ดีเช่นกัน”

Finedininglovers.com นิตยสารออนไลน์สำหรับผู้ชื่นชอบอาหาร จัดทำโดยน้ำแร่มีฟองซานเปลเลกรีโน และ น้ำแร่อัคควา พันนา นำเสนอเรื่องราวเสิร์ฟให้นักชิมทั่วโลก อาทิ ข่าวสารและความคืบหน้าในการแข่งขัน รวมถึงบทสัมภาษณ์ต่าง ๆ ข้อมูลของอาหารจานเด่นแต่ละเมนูของเชฟผู้เข้าแข่งขัน รวมถึงรายละเอียดอื่น ๆ ของผู้เข้ารอบสุดท้าย และ การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี