80% ของชายไทยคิดว่าความเครียดและผงชูรสเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หัวล้าน…แต่อะไรคือสาเหตุที่แท้จริง [PR]

11จากผลการสำรวจชายไทยทั่วประเทศ ที่จัดทำโดยบริษัทด็อกเตอร์ วูล์ฟฟ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจากประเทศเยอรมันพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่ามีสองสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการผมหลุดร่วง นั่นคือ ความเครียด และ สารปรุงแต่งอาหาร

ผลการสำรวจชายไทยจำนวนหนึ่งพันคน พบว่า 80 เปอร์เซ็นต์ กำลังประสบปัญหาผมหลุดร่วงอยู่ในปัจจุบัน และส่วนใหญ่เชื่อว่าสาเหตุหลักมาจากผงชูรสในอาหารไทย-จีนทั้งหลาย และ มาจากความเครียดที่เป็นตัวการให้ผมหลุดร่วงก่อนวัย ซึ่งข้อเท็จจริงนั้น ดร.เคลงท์ หัวหน้าแผนกวิจัยและพัฒนาจากบริษัทด็อกเตอร์ วูล์ฟฟ์  ผู้ที่ใช้เวลาศึกษาอาการผมหลุดร่วงมา นับทศวรรษ ได้เปิดเผยว่ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของอาการผมหลุดร่วงมาจากกรรมพันธุ์ และกรรมพันธุ์นี้เองยังสามารถกำหนดลักษณะรูปแบบของอาการผมร่วงและห้วล้านที่จะเกิดขึ้นได้

- Advertisement -

บริษัทด็อกเตอร์ วูล์ฟฟ์ เป็นผู้ผลิต อัลเปซิน คาเฟอีน แชมพู ซึ่งเป็นแชมพูป้องกันผมหลุดร่วงสำหรับท่านสุภาพบุรุษที่ขายดีที่สุดในประเทศเยอรมัน

ตัวแชมพูมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังประกอบไปด้วยซิงค์และเนียซินเป็นสารออกฤทธิ์หลัก แชมพูสำหรับสุภาพบุรุษนี้ได้รับการรับรองโดย ศูนย์วิจัยเวชสำอางค์ จากมหาวิทยาลัยพระหฤทัยคาทอลิกจากประเทศอิตาลี และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอีกหลายท่าน ที่พิสูจน์มาแล้วว่ามีประสิทธิภาพลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้จริง

ดร.เคลงค์ หัวหน้าแผนกวิจัยและพัฒนาจากบริษัทด็อกเตอร์ วูล์ฟฟ์ กล่าวว่า “คาเฟอีนนั้นช่วยยับยั้งการขยายตัวของรูขุมขน ทำให้รูขุมขนแน่นกระชับ รากผมยึดเกาะกับหนังศรีษะได้ดี เพราะถ้ารากผมไม่สามารถยึดเกาะกับหนังศรีษะได้ ก็จะเกิดการร่วงหลุด และก่อให้เกิดลักษณะผมบางในที่สุด  นอกจากนั้นคาเฟอีนยังช่วยเร่งกระบวนการเติบโตของเส้นผมในระดับลึก คือบำรุงตั้งแต่หนังศรีษะเข้าไปถึงรูขุมขนและเซลล์ผมภายในแบบเส้นต่อเส้น กระบวนการทั้งหมดนี้ทำให้คาเฟอีนสามารถลดการหลุดร่วงและทำให้ผมดูหนาขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

“หากต้องการให้กระบวนการรักษาและยับยั้งผมหลุดร่วงนั้นประสบผลสำเร็จ ควรเริ่มตั้งแต่ในขณะที่อายุยังไม่มากและใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและมีแนวโน้มที่จะมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น” ดร.เคลงค์กล่าวเพิ่มเติม

ความกังวลของชายไทยที่มีต่ออาการผมร่วง

กว่าสองในสามของผู้ตอบแบบสำรวจ (68 เปอร์เซ็นต์) เชื่อว่าสาเหตุหลักที่ส่งผลให้ผมหลุดร่วงมาจากความเครียด ในขณะที่กว่า 64 เปอร์เซ็นต์นั้นระบุอีกว่าโดยปกติจะมีความเครียดเกิดขึ้นทุกวัน  และจำนวน 55 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดคิดว่าอาการผมหลุดร่วงจะมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

จากการศึกษายังพบว่า อาการหัวล้านในสุภาพบุรุษเป็นปัญหาที่ผู้ชายในกรุงเทพฯกังวลมากที่สุด  มากยิ่งกว่าเรื่องของกลิ่นตัว ,น้ำหนักเกิน,เริ่มมีอายุ หรือ การมีกลิ่นปาก  โดยผู้ที่มีความกังวลเรื่องอาการหัวล้านนี้คิดเป็น 45 เปอร์เซ็นต์ และจากผลแห่งความกังวลนี้ยังก่อให้เกิดความวิตกจริตจนกลายเป็นความเครียดตามมาอีกด้วย

ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทด็อกเตอร์ วูล์ฟฟ์อยู่ที่ประเทศเยอรมันและในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังเป็นแชมพูสำหรับสุภาพบุรุษที่ขายดีที่สุดในประเทศเยอรมันอีกด้วย โดยเริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบตั้งแต่ปีพ.ศ.2548 ปัจจุบันนี้มียอดขายทั้งหมดกว่าหนึ่งร้อยล้านขวดแล้ว  ทั้งนี้ทางบริษัทเล็งเห็นความสำคัญและศักยภาพของกลุ่มตลาดในทวีปเอเชีย จึงมีการขยายตัวเข้ามา ปัจจุบันได้มีการตั้งสำนักงานประจำทวีปเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์และประเทศไทย โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศล่าสุดที่อัลเปซินได้ขยายตลาดเข้ามา และทางบริษัทมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าอัลเปซินจะช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วงให้แก่ชายไทยได้

กลุ่มผลิตภัณฑ์อัลเปซินประกอบไปด้วย อัลเปซิน คาเฟอีน แชมพู (ราคา 299 บาท), อัลเปซิน คาเฟอีน ลิควิด (ราคา 399 บาท) และ อัลเปซิน ดับเบิ้ล เอฟเฟ็ค (ราคา 349 บาท) ผลิตภัณฑ์อัลเปซินจะวางจำหน่ายเฉพาะที่ร้านวัตสันทั่วประเทศไทย