จาก “โปรเจกท์จบของณเดชน์” สู่การปั้นแบรนด์ “น่าน” และ “ดารา มาร์เก็ตติ้ง” ของ RSU

Mr.Peter_Nadach

“น่าน” เป็นจังหวัดที่ต้องบอกว่ามีมนต์สะกดอะไรสักอย่างแน่ๆ ที่ทำให้ นักธุกิจใหญ่ของประเทศ อย่าง “บัณฑูร ล่ำซำ” และ“ดร.อาทิตย์ อุรไรรัตน์” หลงใหล มี Passion เป็นพิเศษกับที่นี่ จนเจ้าสัวปั้นต้องย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ และ ม.รังสิต ก็ส่งลูกศิษย์ระดับ ซุป’ตาร์ “ณเดชน์ คูกิมิยะ” มาทำหนังสั้นร่วมฉายในเทศกาลศิลปะน่าน

- Advertisement -

ดร. อาทิตย์ เริ่มต้นเล่าถึงความผูกพันที่มีกับเมืองนี้ว่า เขาเกิดที่นี่ ในตอนที่คุณพ่อเป็นข้าราชการ ประทับใจความเมืองของน่านมาตลอด 77 ปี “ลองดูสิที่น่านกำแพงวัดหรือสถานที่ราชการมีแต่กำแพงเตี้ยๆ สิ่งเหล่านี้สะท้อนความเป็นคนใจกว้าง มีน้ำใจของคนน่านได้เป็นอย่างดี แล้วเมืองน่านยังเป็นเมืองเดียวในประเทศไทยที่ยังมีความน่ารัก เรียกได้ว่าเป็นหลวงพระบางของเมืองไทยเลยทีเดียว”

อย่างไรก็ตาม “น่าน” ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายของการเปลี่ยนจากสังคมเมืองแบบดั้งเดิมกับความเป็นทุนนิยมไม่แพ้เมืองอื่น จนเป็นที่มาของโปรเจ็กท์จบการศึกษาของ 3 นักศึกษาดาราดัง ณเดชน์ คูกิมิยะ, สายป่าน-อภิญญา สกุลเจิรญสุข และธันวา สุริยจักร ที่ทำหน้าที่สะท้อนปัญหาเรื่องของสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม ร่วมไปกับการโปรโมทการท่องเที่ยวด้วยวิวสวยๆ ขึ้นชื่อหลายแห่ง งานนี้นอกจากจะเป็นการช่วยส่งเสริมให้ฐานแฟนคลับของดารา และบุคคลทั่วไปได้รู้จักน่านมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการ “โชว์ของ” ของ ม.รังสิต เพราะในหนังทั้ง 3 เรื่องนี้ ใช้ทรัพยากรของ ม.รังสิต จัดเต็ม ทั้งนักแสดง ดนตรีประกอบ และคอมพิวเตอร์กราฟฟิคในหนัง ก็ใช้ภาควิชาที่มีเรียนในมหาวิยาลัยทั้งนั้น หนังสั้น 3  เรื่องนี้ ประกอบไปด้วย

Nadach_SaiPan_Thawa

“Mr. Peter’s Project ภารกิจพิชิตเธอ”  ณเดชน์ คูกิมิยะ

เรื่องนี้ต้องบอกว่า ณเดชน์ เขียนบทเองกำกับเอง และเล่นเป็นตัวเองมากที่สุดในชีวิตการทำงาน เขาได้แรงบันดาลใจจาก “จิม แคร์รี่” ไอด้อลทางการแสดง บวกกับอยากทำหนังแนวคอมเมดี้ แฟนตาซี แถมยังรู้โปรเจกท์คร่าวๆ ของเพื่อนอีก 2 คนแล้วว่าดราม่าน้ำตาริน ก็เลยอยากทำอะไรที่ฉีกแนว พระเอกมีทั้งฉากที่ต้องเกาะล้อเครื่องบิน มีคิงคองเป็นคู่แข่งจีบนางเอก และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ใส่ชุดทาร์ซาน ที่ต้องทำออกมาเป็นแนวตลก ก็เพราะว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการทำกิน ซึ่งกระทบกับหลายฝ่าย พอทำออกมาเป็นหนังตลก อารมณ์ของคนดูก็น่าจะ soft ลง ตามที่อาจารย์ให้คำแนะนำ

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ “มิสเตอร์ปีเตอร์” พนักงานมือหนึ่งของบริษัทข้าวโพดระดับโลก ที่ถูกส่งมาที่จังหวัดน่านเพื่อซื้อที่มาทำไร่ข้าวโพด แต่มาพบรักในอดีต แล้วค้นพบความหมายของสิ่งแวดล้มอ จนทำให้เขาเปลี่ยนความตั้งใจเดิม พล็อตเรื่องเดาไม่ยากว่าจะจบลงแบบไหน แต่บอกเลยว่างานนี้ “ณเดชน์” โชว์ของเต็มพิกัด ขนมุขตลกมาเพียบ แอ็คติ้งแบบโอเวอร์เกินจริง องค์ประกอบอื่นๆ ที่ดูแล้วขำจริงอะไรจริง แต่ไม่ทิ้งภาษาหนัง ใช้ “สัญญลักษณ์” แสดงความเป็นทุนนิยมไว้ในกระเป๋าเอกสาร ตอกย้ำอีกครั้งว่าเด็กคนนี้ไม่ธรรมดา ปิดท้ายด้วยการทำงานที่ไม่เสียชื่อเจ้าพ่อพรีเซนเตอร์แห่งยุค ณเดชน์ยัง “ไทล์-อิน” แบรนด์ที่ตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์ในหนังได้อีก

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=4JmCYzhNcn0[/youtube]

“Postcard” สายป่าน-อภิญญา สกุลเจิรญสุข

สายป่าน เริ่มเล่าถึงแรงบันดาลใจในการทำหนังเรื่องนี้ว่าเป็นผู้หญิง ดังนั้นจึงมาพร้อมกับความดราม่า บวกกับตัวเองก็ถนัดหนังแนวนี้อยู่แล้ว ในหนังเล่าเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องขายกล้องฟิล์มให้กับชายหนุ่ม แต่ “กล้อง” กลับเป็นสื่อกลางที่ทำให้ทั้งคู่ได้สื่อสารกันผ่านรูปถ่าย เล่นกับช่วงเวลาของการรอคอยคำตอบ แต่พอมีเหตุให้ต้องคลาดกันก็กลายเป็นฉนวนเหตุให้คนดูได้ลุ้นตาม เรื่องนี้จัดเต็มเรื่องฉาก วิว และวัฒนธรรมมีน่ารักของชาวเมืองน่าน ถ้าอยากเสพบรรยาการสวยๆ กับความรู้สึกฟีลกู๊ดเรื่องนี้มีให้พร้อม

Postcard_SaiPan

  

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=6J-jnwE3gCM[/youtube]

“Be Together” ธันวา สุริยจักร

หนังแนวดราม่าสะท้อนปัญญาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรของนักศึกษา จนกลายเป็นปมที่พลิกชีวิตครอบครัวๆ หนึ่ง หนังเรื่องนี้ ธันวา ใช้วิธีต่างจากเพื่อนๆ คือ เขียนบทก่อนแล้วค่อยหาโลเกชั่นของน่านที่ตรงกับใจตัวเองมาใส่ในหนัง ขณะที่เพื่อนอีก 2 คน มาดูสถานที่ก่อนแล้วค่อยเขียนบท แต่ก็หยิบเอาธรรมชาติและชีวิตอันเรียบง่ายของโรงเรียนในน่านมาใส่ได้ท่ามกลางอารมณ์ของหนังที่ดราม่า และดาร์ค ใช้การเล่าเรื่องแบบคู่ขนาน แต่ผู้ชมก็ดูรู้เรื่อง ต้องให้เครดิตกับการเขียนบทและตัดต่อจริงๆ

BeTogether_Thanwa

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=CSRSLlPhJaA[/youtube]

ปั้นกระแสปากต่อปาก บิ้วท์แบรนด์ “นิเทศ ม.รังสิต” 

อาจารย์อนุสรณ์ ศรีแก้ว คณบดี คณะนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต เปิดเผยถึง ปัจจัยการเลือกเรียนของเด็กชั้น ม. 6 ว่าจะเลือก คณะนิเทศ ของมหาวิทลัยใด มาจากกระแสปากต่อปาก รุ่นพี่ที่เรียนกลับไปเล่าให้น้องๆ ที่โรงเรียนฟัง การที่ ม.รังสิต ทำโปรเจกท์หนังสั้นในครั้งนี้ก็เป็นผลมาจากการที่ 2 ปีก่อน เคยทำหนังสั้นให้กับ “เชียงคาน” จ. เลยมาแล้ว โดยครั้งนั้น เป็นการโปรเจกท์ของนักศึกษาทั้งคณะ โดยมี “ณเดชน์” กับ “สายป่าน” เป็นพระเอก-นางเอก ของเรื่อง แล้วปรากกฏว่าได้รับกระแสตอบรับดีมาก หรือแม้แต่คลิปวิดีโอที่เป็นส่วนหนึ่งวิชาเรียนของดาราเหล่านี้ ก็จะได้รับผลตอบรับที่ดี และเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้มีคนรู้จัก คณะนิเทศ ของม.รังสิตเพิ่มขึ้น และเมื่อเมืองน่านที่ วิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ ม.รังสิต คัดเลือกให้น่านเป็นเมืองดีเด่น จึงเหมาะสมที่จะเป็นสถานที่ถ่ายทำ ตามที่หลักสูตรกำหนดว่านักศึกษาจะต้องทำปริญญานิพนธ์ตามสาขาที่ตนเรียน นอกจากหนังเรื่องนี้จะฉายใน “เทศกาลศิลปะน่าน ครั้งที่ 2” ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์แล้ว ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ก็จะมีการจัดฉายหนังที่ม.รังสิต ตามเสียงเรียกร้องของแฟนคลับดาราทั้ง 3 คน แล้วหลังจากนั้นก็จะอัพโหลดขึ้นยูทูบ ชาเนล ของ ม.รังสิตต่อไป เพื่อทำให้เห็นถึงศักยภาพของนักศึกษาของสถาบัน

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=7_6aOJG0XZY[/youtube]

เย้ๆๆ อีกหนึ่งช่องทางรับข่าวสารกับ Brand Buffet  ผ่าน LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ

  เพิ่มเพื่อนรัวๆ  ที่ ID :   @brandbuffet

เพิ่มเพื่อน