“แอดยิ้ม ออนไลน์ เอเยนซี่” โชว์ไอเดียการใช้ Online Influencer สุดเจ๋ง [PR]

นิทานสอนใจ VRZO-ไม่พอ

Online Influencer กลายเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่เจ้าของสินค้าและดิจิตอล เอเยนซี่ใช้เป็นสื่อโปรโมตแคมเปญการตลาดๆ ควบคู่กับเครื่องมืออื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะ Online Influencer มีฐานแฟนจำนวนมาก และสามารถชักจูงความคิดของผู้บริโภค แต่จากความนิยมนี้ก็ทำให้
แบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์ใช้ Online Influencer อย่างแพร่หลายจนมีผลต่อความเชื่อถือของผู้บริโภค โดยรูปแบบที่นิยม คือ การให้ผู้ทรงอิทธิพลเหล่านั้นพูดแนะนำสินค้าหรือแบรนด์ด้วยตัวเอง หรือ Tie-in ในเนื้อหาคล้ายกับวิธีการที่ใช้ในสื่อโทรทัศน์

- Advertisement -

แคมเปญที่ “แอดยิ้ม ออนไลน์ เอเยนซี่” ได้วางกลยุทธ์สื่อออนไลน์ให้กับ Sony Vaio Duo 13 (โซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13) ใช้วิธีคิดที่ต่างกันออกไป คือ ไม่นำเอาแบรนด์หรือตัวสินค้าเข้าไปอยู่ในเนื้อเรื่อง แต่อาศัยไอเดียการเลือกสื่อให้ตรงกับคุณสมบัติของสินค้า (Core Benefit) สร้างสรรค์ Branded Content แสดงประสิทธิภาพของโปรดักท์ออกมาให้เห็นตลอดเรื่อง ผ่านรายการนิทานสอนใจของ VRZO กลุ่ม Online Influencer ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเวลานี้

“นิทานสอนใจ” เป็นหนึ่งในคอนเทนต์หลักของ VRZO นำเสนอผ่านการวาดภาพการ์ตูนประกอบเสียงบรรยาย เป็นเรื่องราวที่ให้แง่คิดกับผู้ชม ขณะที่จุดขายหลักของ โซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13 คือ ปากกา Stylus กับระบบจอสัมผัสที่ใช้งานง่ายทั้งการเขียนหรือการวาด “แอดยิ้ม ออนไลน์ เอเยนซี่” พิจารณาแล้วว่ารูปแบบของรายการกับสินค้าสอดคล้องลงตัวกันอย่างเหมาะเจาะ จึงร่วมมือกับ VRZO สร้างสรรค์นิทานสอนใจเรื่อง “ไม่พอ” เล่าเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่ไขว่คว้าหาคนรักที่เธอคิดว่าโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่สนใจความรักที่แท้จริง จนในที่สุดเธอก็ได้พบกับบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ ตลอดทั้งเรื่องทีมงาน VRZO ใช้ปากกา Stylus ร่วมกับฟีเจอร์หลากหลายของ โซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13  สร้างมิติใหม่ของรายการนิทานสอนใจให้แปลกตากว่าที่เคย จนผู้ชมสังเกตุเห็นได้ เพราะเป็นครั้งแรกที่เปลี่ยนจากการวาดภาพบนกระดาษ มาเป็นเครื่องมือดิจิตอลด้วย โซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13 Hybrid Ultrabook

รายการนิทานสอนใจของ VRZO ไม่ใช่คอนเทนต์ใหม่ แต่เป็นรายการที่มีผู้ชมอยู่แล้ว ในแต่ละคลิปมีผู้ชมหลายแสนวิวจนถึงหลักล้าน ซึ่งจำนวน Reach ที่สื่อสามารถเข้าถึงผู้บริโภค ก็เป็นปัจจัยที่เอเยนซี่ต้องคำนึงถึงเพื่อประโยชน์สูงสุดของลูกค้า

สำหรับการวัดของผลของแคมเปญที่ทำให้กับโซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13 ถือว่าประสบความสำเร็จ ในแง่ของจำนวนผู้ชมเพราะเพียงแค่อาทิตย์แรกก็มีผู้ชมกว่า 3 แสนวิว และเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เหนือสิ่งอื่นใด คือ บรรลุวัตถุประสงค์ด้านการที่ผู้ชมมีการรับรู้ (Awareness) เรื่องคุณสมบัติของสินค้าที่โซนี่ต้องการแสดงให้เห็นว่าโซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13 สามารถใช้แทนกระดาษได้ อีกทั้งยังปรับทัศนคติของผู้บริโภคที่อาจจะยังมีความเชื่อว่าการใช้ปากกา Stylus เป็นเรื่องยาก แต่แคมเปญนี้พิสูจน์ให้เห็นเลยว่าการใช้ปากกา Stylus และฟีเจอร์ต่างๆ ใน โซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13 เป็นเรื่องง่าย ด้วยการหยิบมาใช้ในงานสร้างสรรค์ผ่านทีมงานคุณภาพของ VRZO ที่คิดเรื่องโดย ปลื้ม-สุรบท หลีกภัย กับฝีมือการวาดภาพของ เดอะดวง-วีระชัย ดวงพลา
นักวาดการ์ตูนที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ ซึ่งทั้งสองเป็นไอด้อลของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความเป็นตัวของตัวเอง สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายหลักของโซนี่ ไวโอ้ ดูโอ้ 13

จนผู้ที่ได้รับชมคลิปนิทานเรื่องนี้รู้สึกใกล้ชิดกับผลิตภัณฑ์และแสดงความเห็นในเชิงบวกกับสินค้าออกมาด้วยตัวเอง เช่น “วาดจากจอ จริงๆ หรอครับ…ลายเส้นเหมือนวาดจากกระดาษมากกกก ><” และ “มันเป็นจอที่ใช้วาดภาพค่ะปากกาจะเหมือนดินสอเราเลย” หรือ “ไวโอ้นี่น่าสนใจมากอ่า อยากได้มากมาย คงจะซีจีสบายขึ้นเยอะไม่ต้องต่อสายเม้าส์ปากกา”

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=1uEAvJBJ4eg&list=PL1F8AAA31C4152432[/youtube]