ไม่ว่าคุณจะเป็นนักสื่อสาร นักเล่าเรื่อง หรือคนทํางานในวงการครีเอทีฟโฆษณา ถ้าคุณเชื่อว่า “ไอเดียดีเปลี่ยนโลกได้” ปีนี้ ถึงเวลาทําให้ไอเดียของคุณจะมีดีกรีและมี impact ไปพร้อมกัน
เพราะในจักรวาลที่เต็มไปด้วยโจทย์สังคม มีหนึ่งปรากฏการณ์ที่น่าจับตามอง นั่นคือการรวมพลัง ของสายครีเอทีฟ มืออาชีพ กับภารกิจสุดจริงจังเพื่อสังคม กับโปรเจกต์ B.A.D x Good Bootcamp 2025 เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สมาคมผู้กํากับศิลป์บางกอก (Bangkok Art Directors’ Association หรือ B.A.D) และ โครงการ Good Society ภายใต้มูลนิธิเพื่อคนไทย ที่ตั้งใจชวนครีเอทีฟสายแข็งมาใช้ฝีมือแทนฝีปาก สื่อสารปัญหาใหญ่ของคนกรุงเทพ ที่เปิดโจทย์จริงจากคนทํางานจริง
ปีนี้ เราเริ่มจากปัญหาการแยก “ขยะเปียก” เราเชื่อว่า การแยกขยะเปียกคือจุดเริ่มต้นของเมืองที่น่าอยู่ขึ้น และความคิดสร้างสรรค์คือหนึ่งในพลังที่เปลี่ยนพฤติกรรมคนได้
ปีนี้ B.A.D x Good Bootcamp จึงแท็กทีมกับ กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดโจทย์สุดจริงให้ครี เอทีฟรุ่นใหญ่ มาช่วยกันเปลี่ยนพฤติกรรมคนกรุงเทพให้มาแยก “ขยะอินทรีย์และเศษอาหาร” โครงการในปีนี้จัดขึ้นในรูปแบบ Bootcamp หรือการแข่งขันไอเดียจริงจังในเวลาจํากัด สําหรับชาวครีเอทีฟหรือ คนทํางานสายความคิดสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาไอเดีย ด้านการสื่อสารที่จะสร้างการรับรู้และเปลี่ยน พฤติกรรมของสังคมในประเด็นการแยกขยะเปียก และยังได้ลงพื้นที่จริง เพื่อใกล้ชิดกับชีวิตของผู้คน หา insight แบบเรียล ๆ อีกด้วย
Not Fun Fact เกี่ยวกับขยะเปียกในเมืองกรุง
- กรุงเทพมหานครผลิตขยะมากถึง 8,775 ตันต่อวัน โดยกว่า 50% ของขยะทั้งหมดเป็นขยะ อินทรีย์และ เศษอาหาร ซึ่งเป็นอุปสรรคสําคัญต่อระบบจัดการขยะและการรีไซเคิลที่มี ประสิทธิภาพ
- งบประมาณในการกําจัดขยะทั้งหมดอยู่ที่ 7,000 ล้านบาท/ปี ถ้าหากคนกรุงเทพทุกคนหันมาแยกขยะอินทรีย์และ เศษอาหารตั้งแต่ต้นทาง ก็จะช่วยประหยัดต้นทุนการจัดการขยะตรงนี้ไปถึง 3,500 ล้านบาท/ปี เอางบไปพัฒนา เมืองด้านอื่น ๆ ได้มากขึ้น
- กรุงเทพมหานครมีแผนในการนําขยะอินทรีย์และเศษอาหารที่แยกแล้วไปแปรรูปเป็นปุ๋ยอย่างถูกวิธี เพื่อนํากลับมาใช้ ของเมืองต่อไป
ทีมที่เข้าแข่งจะได้รับอะไรบ้าง?
- เงินตั้งต้นทีมละ 15,000 บาท สําหรับทํา prototype / activation testing
- โอกาสทํางานร่วมกับ mentor ทั้งสายสิ่งแวดล้อมและสาย Creative
- และถ้าไอเดียคุณเจ๋งพอ เตรียมรับทุน 500,000 บาท เพื่อสานให้ไอเดียเกิดขึ้นจริง!
Key Timeline ยิงตารางไว้เลย
- เปิดรับสมัคร: 18 ก.ค. – 9 ส.ค. จะมาเกี่ยวหรือมาเป็นกลุ่ม เราไม่ติด
- ประกาศผลทีมที่ได้เข้าร่วม : 13 ส.ค.
- Orientation + Field Day : 16 ส.ค. (ลงพื้นที่ในกรุงเทพฯ)
- ช่วงทํางานสร้างสรรค์: 17 ส.ค. – 7 ก.ย.
- Pitch Day : 13 ก.ย. วันโชว์ของจริงต่อกรรมการ พร้อมชิงทุนพัฒนาไอเดีย
สนใจหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่เพจ Facebook BAD Association หรือ infobadasso@gmail.com เพราะขยะเปียก อาจดูธรรมดา แต่ถ้าไอเดียคุณไม่ธรรมดา เมืองนี้อาจเปลี่ยนไปจริง ๆ ก็ได้




