เตรียมเปิดกล้อง Facebook Live ได้ผ่านคอมฯและโน้ตบุ๊ค เร็วๆ นี้ !

14398046_10154176916370910_1093001142_n

ตั้งแต่เปิดตัวมาหลายเดือน  การถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live ก็ทำได้แค่ผ่าน smartphone หรือ tablet    ถ้าจะใช้บนคอมพิวเตอร์ผ่าน webcam หรือโน้ตบุ๊คติดกล้อง  ก็ต้องใช้ลงแอพ Facebook เวอร์ชั่น desktop เช่น แอปพลิเคชั่น Facebook บน Windows 10 หรือไม่ก็ต้องใช้แอปอื่นๆ ที่ติดตั้งระบบ Live API ของ Facebook อยู่

- Advertisement -

แต่ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าผู้ใช้บางคนในอเมริกาสามารถถ่ายทอดสด Facebook Live ผ่านหน้าเว็บ Facebook.com ธรรมดาๆบนคอมพิวเตอร์ได้แล้ว 

วิธีการก็ง่ายๆเพราะจะมีปุ่ม “Live Video”  เพิ่มมาเหนือช่องโพสต์สเตตัสเดิมๆนั่นเอง  ซึ่งคลิกแล้วก็ Live ด้วยกล้อง webcam ที่ต่อกับคอมฯ หรือกล้องเหนือจอโน๊ตบุ้คได้เลย

ความแตกต่างสำคัญ และเป็นข้อได้เปรียบของการออกอากาศ Facebook Live ผ่านคอมพิวเตอร์ ก็คือผู้ถ่ายทอดสดเองสามารถพิมพ์คอมเมนต์คลิปตัวเองไปได้ขณะถ่ายทอดด้วย  ซึ่งในแอพมือถือนั้นทำไม่ได้ ( ได้แค่อ่าน )

อีกข้อได้เปรียบที่น่าคิด คือ “คุณภาพเสียง” เพราะเราสามารถต่อพ่วงไมค์ดีๆ เข้ากับคอมฯได้ง่ายๆ   ซึ่งจะให้เสียงดีและชัดกว่ามือถือมาก หรือจะเลือกทิศทางเสียงโดยเฉพาะเจาะจงก็ได้อีก

นอกจากนี้เมื่อเป็นคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คแล้ว   จะต่อพ่วงกล้องคุณภาพสูง  ให้ถ่ายทอดสดแทนกล้อง webcam หรือกล้องโน้ตบุ๊ค  ก็ไม่ยากเช่นกัน  ผิดกับบนสมาร์ทโฟนที่ต่อพ่วงได้ยากกว่าถึงแม้ที่ผ่านมาจะมีอุปกรณ์ตัวช่วยมากมาย 

เมื่อข่าวการพบปุ่ม Live นี้แพร่หลายออกไป   สื่อก็ได้ไปสอบถามทาง  Facebook ซึ่งทางบริษัทก็ได้ยอมรับกับแล้วว่ากำลังทดสอบให้ผู้ใช้กลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งในสหรัฐฯได้ลองใช้ Facebook Live ผ่านเว็บสำหรับคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คอยู่  … ตามสไตล์ Facebook ว่าหลังจากทดลองจนเป็นที่พอใจแล้ว ก็คงจะเปิดกว้างให้ใช้กันทั่วไปทั้งโลกในไม่นานนี้

การเพิ่มวิธี Live ครั้งนี้อาจจะช่วยให้การ Live ดู “เป็นงานเป็นการ” ขึ้น  เพราะการเปิดคอมฯหรือโน้ตบุ๊คในยุคนี้มักจะทำเมื่อทำงานหรือเปิดในออฟฟิศต่างๆ   แต่ที่แน่ๆคือภาพจะนิ่งกว่ามือถือทั่วไปที่ส่วนใหญ่มักไม่ได้ใช้ขาตั้งกัน

เร็วๆ นี้เพิ่งมีประเด็นว่า Facebook Live จะเข้ามาแย่งตลาด Digital TV เองหรือไม่ ผู้ให้บริการคอนเทนท์หรือสถานีโทรทัศน์เองควรออกอากาศในช่วงเวลาเดียวกับที่เผยแพร่ใน Facebook Live เลยหรือไม่ เมื่อ Facebook ให้บริการบนคอมพิวเตอร์ได้แบบนี้ รับรองว่าการทำ Live ของทั้งสถานีโทรทัศน์, เซเลบบริตี้ ตลอดจนผู้ใช้งานทั่วไป เพิ่มขึ้นอีกมหาศาลแน่นอน รวมทั้งนักการตลาดคงใช้เป็นช่องทางเผยแพร่อีเว้นท์หรือกิจกรรมการตลาดได้อีกเยอะเชียว

( ข่าวจาก https://www.searchenginejournal.com/facebook-live-desktop-broadcasts/173550 )

แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon