วงการเกมร่วมไว้อาลัย Satoru Iwata ประธานนินเทนโด เสียชีวิตแล้ว

Sad-Mario

ประธานบริษัทนิเทนโด Satoru Iwata เจ้าของเกมดังไม่ว่าจะเป็นMario, Donkey Kong, Pokémon เสียชีวิตลงด้วยวัย 55 ปี จากการอ้างอิงของแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของบริษัทด้วยอาการความผิดปกติในถุงน้ำดี เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคมที่ผ่านมา

- Advertisement -

Satoru Iwata ถือว่าเป็นประธานบริษัทรุ่นที่ 4 ของนินเทนโดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 1889 และเป็นประธานบริษัทคนแรกที่ไม่ได้เป็นคนในตระกูลYamauchi ผู้ก่อตั้งบริษัท เส้นทางการทำงานของเขาเริ่มต้นจากการเป็นโปรแกรมเมอร์ ฟรีแลนซ์ที่บริษัท HAL Laboratory ตั้งแต่ยุค 80 ก่อนที่จะเรียนจบด้วยซ้ำ และเมื่อเรียนจบก็ทำงานเต็มเวลาที่นี่ จนกระทั่งปี 2000 Satoru Iwata ก็เข้าทำงานที่นินเทนโด

ในฐานะหัวหน้าแผนกCorporate Planning และเมื่อ Hiroshi Yamauchi ทายาทของผู้ก่อตั้งบริษัทประกาศเกษียณตำแหน่งเขาก็ก้าวขึ้นคุมหัวเรือใหญ่ของนินเทนโด เป็นผู้พัฒนา GameCube, Wii, และ Wii U

nitendo president

เมื่อปีที่แล้วเขาพยายามรักษาอาการความผิดปกติในถุงน้ำดีด้วยการเข้ารับการผ่าตัด แต่ในที่สุดเขาก็จากไป ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ในวงการเกมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกมคอนโซล ซึ่งในตอนนี้ถือว่าขาดแรงจูงใจให้นักพัฒนารุ่นใหม่ๆ เข้าสู่วงการอย่างมาก เพราะการเติบโตของเกมคอมพิวเตอร์ และเกมบนโทรศัพท์มือถือ จนการเล่นเกมคอนโซลแบบเดิมมีการเติบโตน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งผู้ผลิตอย่างโซนี่และนินเทนโดก็เผชิญกับวิกฤติดังกล่าวทั้งคู่ ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า คณะกรรมการบริหารนินเทนโดจะเลือกใครขึ้นมารับตำแหน่งประธานบริษัท และจะพานินเทนโดกลับมาผงาดในวงการเกมอีกครั้งได้หรือไม่ หรือว่าจะพานินเทนโดไปสู่การปรับตัวรูปแบบใด